Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
504 người đã bình chọn
2648 người đang online

Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát về kết quả hoạt động và công tác thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện.

Đăng ngày 22 - 09 - 2023
100%

Ngày 22/9/2023 Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng - Phó Ban Văn hóa - Xã hội Hội Đồng Nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về kết quả hoạt động và công tác thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi hỗ trợ việc đào tạo nguồn nhân lực vốn ưu đãi hộ nghèo cận nghèo và giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Như Xuân. Cùng đi với đoàn có đồng chí Lê Văn Châu - Tỉnh ủy viên - Bí thư tỉnh Đoàn; Hoàng Văn Thi, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Như Xuân có đồng chí Vi Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; Lê Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; Các thành viên Ban đại diện HĐQT - NHCSXH huyện; Lãnh đạo các hội, đoàn thể huyên và Ban Giám đốc NHCSXH huyện Như Xuân.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn đã được nghe báo cáo của Ngân hàng CSXH huyện và các tổ chức ủy thác trao đổi về tình hình thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi hỗ trợ việc đào tạo nguồn nhân lực vốn ưu đãi hộ nghèo, cận nghèo và giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Như Xuân.

Đồng chí Vương Hùng Cường Giám đốc Chi nhánh NHCSXH huyện

Theo báo cáo của Giám đốc Chi nhánh NHCSXH huyện, hiện nay NHCSXH  huyện Như Xuân đang thực hiện cho vay 14 chương trình tín dụng với tổng dư nợ trên 500 tỷ đồng, có 4 tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội  thực hiện ủy thác. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi được tập trung đầu tư cho vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách trên địa bàn huyện đã làm chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn cho nhân dân, giúp các hộ nghèo có sự cải thiện về đời sống, mạnh dạn vay vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, từng bước quen dần với cơ chế thị trường; góp phần cho các hộ thoát nghèo nhờ vay vốn của NHCSXH. Đồng thời, còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động; giúp HSSV được vay vốn; xây dựng được nhiều công trình nước sạch, công trình vệ sinh; giúp hộ nghèo làm nhà ở...

Các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa đánh giá hiệu quả đầu tư từ các chương trình tín dụng chính sách, góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về Xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: chưa làm tốt công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi, một số hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn chưa tiếp cận được vốn vay để sản xuất; chưa tạo điều cho đối tượng được thụ hưởng tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi; một số hộ gia đình còn sử dụng vốn vay sai mục đích, dẫn đến đầu tư kém hiệu quả.

Đồng chí Lê Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn công tác

Tại buổi làm việc huyện Như Xuân đã kiến nghị với đoàn một số vấn đề như đề nghị để các hộ có mức sống trung bình được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, tạo điều kiện để các hộ có nguồn vốn để phát triển kinh tế xã hội.

Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Ban VH-XH, HĐND tỉnh

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng - Phó Ban Văn hóa xã hội Hội Đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra giám sát ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại NHCSXH huyện Như Xuân đồng thời chỉ ra những mặt mạnh và hạn chế trong việc thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn và kiến nghị với Ban giảm nghèo xã, các tổ chức hội nhận ủy thác cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng ưu đãi để người dân được tiếp cận đầy đủ các nguồn vốn; tuyên truyền huy động tiền gửi tổ chức, cá nhân và tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm vay vốn, nâng cao tỷ lệ tổ viên gửi đều hàng tháng; các hội đoàn thể thực hiện tốt công tác phối hợp trong hoạt động giao dịch xã, lưu giữ hồ sơ sổ sách đầy đủ đúng quy định; xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn không để nợ quá hạn phát sinh; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn… từ đó nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn.

Đoàn đã đến thăm các hộ gia đình Hoàng Văn Toàn và Quang Văn Tiền, Thôn Vân Tiến xã Cát Vân  được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện 

Trước khi vào làm việc với huyện, đoàn đã đến xã Cát Vân thăm một số hộ gia đình được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện để phát triển kinh tế gia đình. Qua trao đổi với các hộ gia đình đoàn đã nắm bắt được những thuận lợi, những khó khăn của các hộ gia đình trong khi tiếp cận với nguồn vốn và hiệu quả của việc sử dụng nguồn vốn. Nhìn chung các hộ gia đình đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả, tạo được công ăn việc làm để phát triển kinh tế hộ gia đình.

                                                                                                       Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Hội nghị học tập, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai phong trào thi đua “ Đẩy mạnh phát triển...(01/12/2023 4:22 CH)

Hội nghị giao ban nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ năm 2023, triển khai...(29/11/2023 5:57 CH)

LĐLĐ huyện Như Xuân trao hỗ trợ kinh phí làm nhà “mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh...(29/11/2023 9:37 SA)

Hội nghị tập huấn cho thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cấp...(29/11/2023 8:56 SA)

Phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan(28/11/2023 5:25 CH)

Ban ATGT huyện thăm, tặng quà gia đình nạn nhân tai nạn giao thông(28/11/2023 5:20 CH)

    °