Đăng ngày 22 - 02 - 2023

Chiều ngày 20/2. Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp huyện Như Xuân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Thỏa thuận liên ngành số 01, số 02 năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự Hội nghị có đồng chí Vi Văn Tân – Phó giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Thanh Hóa. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuất - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình phối hợp huyện. Các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp huyện Như Xuân. Các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phối hợp các xã, thị trấn. Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã: Thanh Phong, Thanh Sơn, Thanh Hòa, Thanh Xuân, Thanh Lâm, Thanh Quân đã về dự. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuất - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình phối hợp khai mạc Hội nghị.

Năm 2022 trong điệu kiện gặp không ít  khó khăn như thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường đã tác động lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, nhất là những tháng đầu năm gây những khó khăn nhất định trong việc nắm bắt, tiếp cập, kiểm tra, thẩm định xét duyệt cho vay, nhưng với sự phối hợp tốt giữa ba ngành từ huyện đến cơ sở, thực hiện tốt chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh của hội viên. Bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra đầu năm. Dự nợ cho vay đến  ngày 31/12/2022 đạt 229.644 triệu đồng. Chất lượng tổ vay vốn được củng cố và nâng cao. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn như Nghị định 55 của Chính phủ, Nghị định 116 của Chính phủ, cơ chế cho vay mới, tiếp tục triển khai tuyên truyền cho tổ viên vay vốn tích cực tham gia sản phẩm thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ, triển khai tuyên truyền, vận động tổ viên tham gia hoạt động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ vay vốn, quán triệt, khuyến cáo tổ viên không vay vốn. Trong năm đã cho 337 thành viên mức vay tối đa 200 triệu đồng với dư nợ 66,7 tỷ đồng, số thành viên mức vay 100 triệu đến dưới 200 triệu là 351 thành viên với dư nợ 46,3 tỷ đồng; có 94 thành viên mức vay dưới 100 triệu với dư nợ 5,2 tỷ đồng. Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp huyện tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo cơ sở, trong năm 2022 đã kiểm tra được 6 xã đối chiếu trực tiếp 24 tổ với 348 tổ viên, dư nợ là 35 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Vi Văn Tân – Phó giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Thanh Hóa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp huyện đã đạt được trong năm 2022. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp huyện thực hiện trong năm 2023. Phân công nhiệm vụ đối với từng ngành phụ trách cơ sở, thường xuyên nắm bắt tình hình triển khai thực hiện tại các Ban chỉ đạo xã, tổ vay vốn, hàng tháng báo cáo, trao đổi thông tin, nắm bắt những vấn đề khó khăn, vướng mắc để giải quyết kịp thời, duy trì chế độ giao ban định kỳ. Chỉ đạo ba ngành thực hiện công tác điều tra, khảo sát nắm bắt nhu cầu vốn tín dụng của tổ vay vốn xuyên suốt trong năm. Liên ngành phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin về nhu cầu vốn tín dụng, về việc thành lập tổ vay vốn mới để Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tiếp cận giải quyết nhu cầu vốn kịp thời cho tổ viên phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Nhân dịp này đã tặng bằng khen của Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp tỉnh cho 3 tập thể 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình phối Thỏa thuận Liên ngành số 01; 02 năm 2022. Tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 8 tập thể và 14 cá nhân đã có thành tích trong thực hiện cho vay qua tổ theo thỏa thuận Liên ngành số 01; 02 năm 2022.