Phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan

Đăng ngày 28 - 11 - 2023

Sáng 28/11, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu từ cấp tỉnh đến cấp xã trong toàn quốc.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Như Xuân, có đồng chí Lê Anh Tuấn, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Nội Vụ; Chủ tịch UBND xã và công chức tham mưu theo dõi thực hiện công tác dân chủ cơ sở.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Như Xuân

Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt các nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 59 ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 61 ngày 16/8/2023 của Chính phủ quy định về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư.

Theo đó Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được ban hành năm 2022, có hiệu lực từ ngày 1-7-2023, gồm 6 chương, 91 điều, quy định nội dung, hình thức, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở; quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng; trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở… Đặc biệt, luật cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; cơ chế đảm bảo thực hiện dân chủ ở cơ sở; xử lý vi phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở; những nội dung chính quyền cấp xã phải công khai; những nội dung nhân dân bàn và quyết định…. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu trên toàn quốc cũng đã thảo luận, làm rõ những nội dung liên quan đến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực tế.

Hội nghị được tổ chức nhằm trang bị kiến thức giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội nắm vững nội dung cơ bản, mục tiêu, quan điểm trong việc xây dựng và ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở của Quốc hội khóa XV. Từ đó lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong Nhân dân.