Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
499 người đã bình chọn
1505 người đang online

KHÁI NIỆM IPV6 LÀ GÌ? TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ IPV6

Đăng ngày 01 - 08 - 2022
100%

Khái niệm IPv6 là gì? đây là một trong những câu hỏi thường được mọi người đặt ra khi vừa nghe đến hoặc đang có nhu cầu tìm hiểu. Điều này cũng tương đối dễ hiểu vì hình thức này tương đối mới mẻ và vẫn chưa được áp dụng rộng rãi đến với người dùng tại Việt Nam.

KHÁI NIỆM IPV6 LÀ GÌ? TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ IPV6

 
 
 
 
 
100%
 
 

Khái niệm IPv6 là gì? đây là một trong những câu hỏi thường được mọi người đặt ra khi vừa nghe đến hoặc đang có nhu cầu tìm hiểu. Điều này cũng tương đối dễ hiểu vì hình thức này tương đối mới mẻ và vẫn chưa được áp dụng rộng rãi đến với người dùng tại Việt Nam.

 

Tuy nhiên, đây sẽ là công nghệ có chất lượng đảm bảo và vượt trội hơn so với IPv4 hiện đang được áp dụng. Vậy thì IPv6 là gì? và lợi ích mang lại khi sử dụng ra sao? tất cả đều sẽ được Long Vân chia sẻ với bạn trong bài viết sau đây, hãy tham khảo qua nhé.

Khái niệm IPv6 là gì?

Trước đi đến khái niệm thì chúng ta sẽ cần nhắc lại một số kiến thức cần thiết về IP như sau: 

 

- IP về cơ bản sẽ là một địa chỉ riêng của người dùng khi sử dụng trên internet và chỉ khi có IP thì người dùng mới có thể giao tiếp tất cả thông tin với mọi người ở khắp mọi nơi trên internet. 
*Ví dụ: IP là địa chỉ nhà và khi có địa chỉ nhà thì mọi người mới có thể gửi thư về hoặc trao đổi với nhau.

IPb6 là gì?

IPb6 là gì?

 

 

 

- Trên internet thì địa chỉ IP được định hình là một dãy số cố định theo một chuỗi tập hợp các con số khác nhau và có giới hạn nhất định. Chính vì có giới hạn nên khi lượng người dùng càng cao, địa chỉ IP được cấp càng nhiều và khi sắp đạt đến giới hạn cho phép của IPv4 thì IPv6 được hình thành để giải quyết được trọn vẹn nhất vấn đề này.
 

Địa chỉ IPv6 sẽ có chức năng tương tự với IPv4 nhưng điểm khác ở đây là dãy số tập hợp các ký tự sẽ dài hơn để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dùng ngày càng tăng lên tính đến thời điểm hiện tại. 

 

*Tất cả những địa chỉ IP này đều được tạo ra từ bộ số 128 bit của thuật toán internet.

Lợi ích của IPV6 khi sử dụng

Khi áp dụng hình thức này thì người dùng sẽ nhận được những lợi ích thiết thực sau đây:

 

- Không gian lưu trữ địa chỉ IP sẽ lớn hơn và tạo sự dễ dàng khi quản lý.
 

- Giúp khôi phục lại nguyên lý kết nối đầu cuối và đầu cuối của Internet và loại bỏ hoàn toàn công nghệ NAT ( Network Address translation).
 

- Giúp quản trị TCP/IP một cách dễ dàng hơn.
 

- Cấu trúc định tuyến tốt hơn: Với thiết kế hoàn toàn phân cấp thì bộ định tuyến IPv6 sẽ mang lại sự ổn định hơn khi sử dụng.
 

- Hỗ trợ tốt hơn Multicast: Multicast là một tùy chọn của địa chỉ IPV4 và khi được nâng cấp lên IPv6 thì khả năng hỗ trợ sẽ được hoàn thiện hơn.

- Bảo mật đảm bảo: Thường thì hình thức IPv4 khi sử dụng vẫn còn chưa chú trọng vào vấn đề bảo mật vì thường chỉ sử dụng với các mạng nhỏ kết nối lại với nhau.

Tuy nhiên, với thị trường internet ngày càng phát triển rộng rãi như hiện nay thì vấn đề bảo mật là điều luôn được đề cao và IPv6 sẽ giải quyết được vấn đề này tốt nhất.


khái niệm IPv6

IPv6 có nhanh hơn IPv4 hay không?

Đây là câu hỏi được đặt ra của nhiều người khi so sánh giữa hai hình thức địa chỉ IP này. Để trả lời câu hỏi thì Long Vân cũng đã tìm hiểu và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn để đưa ra câu trả lời như sau:

 

- Theo nhiều người và cả chính chúng tôi khi thực hiện kiểm tra thì so về tác động thực tế giữa cả hai hình thức này thì kết quả nhận được là IPv6 so về tốc độ cũng chỉ nằm ở mức tương đương nhau và không có nhiều sự khác biệt lắm.

Chính vì vậy nên dù hơn IPv4 về nhiều phần nhưng xét về tốc độ trải nghiệm thì IPv6 sẽ không được xem như là nhanh hơn IPv4 như nhiều người thường nhận xét.

 

lợi ích IPv6

lợi ích IPv6

 

Phân loại địa chỉ IPV6

Địa chỉ IPv6 sẽ được phân thành 3 loại sau khi sử dụng:

1. Unicast

Unicast được định nghĩa là địa chỉ duy nhất trên cổng của một Node 6 và một gói tin khi được gửi đến loại địa chỉ này thì sẽ được chuyển đến cổng đã được định nghĩa bởi địa chỉ đó.

2. Multicast

Đối với Multicast thì được xem như là một nhóm các cổng IPv6, khi có một gói tin được gửi đến địa chỉ này sẽ được tất cả các thành viên của nhóm đó tập trung và xử lý.
Phân loại IPv6

Phân loại IPv6

 

3. Anycast

Anycast thường dùng để đăng ký cho nhiều cổng và khi có gói tin bất kỳ được chuyển đến thì gói tin này sẽ được chuyển đến những cổng gần nhất để được xử lý.

Cách kiểm tra kết nối IPV6

Nếu bạn đang phân vân không biết phải kiểm tra IPv6 bằng cách nào thì Long Vân sẽ hướng dẫn bạn cụ thể như sau:

Xem thêm:Hướng dẫn dùng VPS

 

- Bạn có thể vào địa chỉ Test-ipv6.com để kiểm tra: Đây là một trong những công cụ được thông dụng cả IPv4 và IPV6. Đi kèm với đó sẽ là tên chính xác của nhà cung cấp hiện đang sử dụng.

 

- Ngoài ra, công cụ này còn có thể giúp bạn kiểm tra khả năng truy cập của những website đang chạy IPv6.

Cách kiểm tra Ipv6

Cách kiểm tra Ipv6

 

 

Đó là tất cả những thông tin bạn có thể tham khảo qua và tự mình trả lời cho khái niệm IPv6 là gì? đi kèm với đó là những kiến thức liên quan như lợi ích, cách kiểm tra nhanh chóng và tiện lợi nhất. Nếu trong quá trình tìm hiểu mà bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ ngay với Longvansytem để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

<

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết đề án 06(01/08/2023 4:23 CH)

Hội nghị sơ kết công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ 6 tháng đầu năm 2023 và...(21/07/2023 5:48 CH)

Thông điệp 5C cùng “ Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số”(30/06/2023 3:47 CH)

V/v tuyên truyền kích hoạt tài khoản định danh, xác thực điện tử và sử dụng ứng dụng VneID(25/10/2022 2:35 CH)

Tổng quan hoạt động chuyển đổi số năm 2022 trong Hạ tầng số(11/10/2022 9:23 SA)

NHẬN THỨC VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CƠ QUAN NHÀ NƯỚC, DOANH NGHIỆP VÀ TOÀN DÂN KHÔNG NGỪNG ĐƯỢC NÂNG...(07/10/2022 8:49 SA)