Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Uỷ viên Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2022, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá Bộ Công an kiểm tra công tác đặc xá năm 2022 tại Cơ quan thi hành án công an tỉnh Thanh Hóa và trại giam Thanh Lâm.

Đăng ngày 11 - 08 - 2022

Chiều ngày 9/8. Tại hội trường trại giam Thanh Lâm, Đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Uỷ viên Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2022, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác đặc xá năm 2022 tại Cơ quan thi hành án Công an tỉnh Thanh Hóa và Trại giam Thanh Lâm. Tham gia cùng đoàn công tác có các đồng chí: Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại diện Lãnh đạo Công an Tỉnh Thanh Hóa, Lãnh đạo Trại giam Thanh Lâm.

Tại buổi làm việc đồng chí Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá và đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Giang, Giám thị Trại giam Thanh Lâm cho biết: Trong những năm qua, Công an tỉnh Thanh Hóa và Trại giam Thanh Lâm (Bộ Công an) đã luôn làm tốt công tác quản lý, giam giữ và giáo dục, cải tạo can phạm, phạm nhân. Riêng đối với công tác đặc xá năm 2022, ngay sau khi có Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, các đơn vị đã thành lập Hội đồng xét đề nghị đặc xá, Tiểu ban xét đề nghị đặc xá ở các phân trại, Tổ thẩm định hồ sơ, đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định. Đồng thời, chủ động xây dựng và ban hành các chương trình, kế hoạch triển khai; tổ chức niêm yết công khai tại bảng tin, buồng giam, khu giam, thư viện, nhà thăm gặp; tổ chức phổ biến cho phạm nhân về đối tượng, điều kiện đặc xá năm 2022 để phạm nhân tự liên hệ với bản thân, viết đơn đề nghị đặc xá…; việc triển khai thực hiện đảm bảo nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục; hồ sơ chặt chẽ thận trọng, công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng đối tượng, điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đến nay, Tổ thẩm định liên ngành của Hội đồng Tư vấn đặc xá đã hoàn thành kiểm tra, thẩm định danh sách, hồ sơ đề nghị đặc xá của Cơ quan thi hành án hình sự. Công an tỉnh Thanh Hoá có 20 hồ sơ đủ điều kiện đặc xá. Trại giam Thanh Lâm có 40 hồ sơ đủ điều kiện đề nghị đặc xá.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Uỷ viên Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2022, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá Bộ Công an đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao công tác triển khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá và Trại giam Thanh Lâm. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Thời gian tới, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá và Trại giam Thanh Lâm cần tiếp tục rà soát, đánh giá các trường hợp, đảm bảo không để sót lọt trường hợp đủ điều kiện nhưng không được đề nghị đặc xá và không để lọt các trường hợp không đủ điều kiện được đề nghị đặc xá, tránh sai sót, nhầm lẫn. Đồng chí yêu cầu Công an Thanh Hoá và Trại giam Thanh Lâm làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương đặc xá để người dân hiểu được ý nghĩa đặc xá, đồng tình, ủng hộ; tuyên truyền, giáo dục cho phạm nhân để khi họ trở về tái hoà nhập cộng đồng không tái phạm tội. Chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các điều kiện cần thiết để tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước chu đáo, trang trọng, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị, địa phương; phối hợp với cơ quan chức năng xem xét cấp căn cước công dân cho người được đặc xá. Cũng yêu cầu Trại giam Thanh Lâm và Công an Thanh Hoá phối hợp với các địa phương có phạm nhân được đặc xá chuẩn bị công tác tái hoà nhập cộng đồng một cách bài bản và thực chất hơn. Đồng thời, yêu cầu 2 đơn vị rà soát lại toàn bộ quy chế, quy trình công tác, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cơ sở giam giữ.

Trung tâm VHTT – TT và Du Lịch