Hội LHPN huyện: Đưa nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp vào cuộc sống

Đăng ngày 16 - 06 - 2022

“Đưa nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào cuộc sống là nhiệm vụ trọng tâm, được Hội LHPN huyện quán triệt và triển khai tới 100% cán bộ, hội viên, phụ nữ, qua đó phát huy truyền thống tốt đẹp, tinh thần yêu nước, đoàn kết, tích cực thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, phấn đấu vì sự tiến bộ, hạnh phúc và bình đẳng của phụ nữ, góp phần xây dựng huyện Như Xuân ngày càng giàu đẹp, văn minh” là chia sẻ của bà Vi Thanh Hương, Huyện ủy viên, chủ tịch Hội LHPN huyện.

Để việc triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XXIII sớm đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội đã đề ra, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện Như Xuân đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành, tổ chức hội. Lập các nhóm zalo, facebook, sử dụng loa truyền thanh để tuyên truyền tới hội viên, phụ nữ về nội dung Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, tập trung chủ yếu vào đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng tổ chức hội vững mạnh; khắc phục khó khăn, vận động chị em phát triển kinh tế; hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; chú trọng giám sát, phản biện xã hội; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới, vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ…

Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp đề ra. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, các cấp hội phụ nữ huyện đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, đưa nghị quyết vào cuộc sống. Điển hình như việc triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và 2 khâu đột phá. Do vậy Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai, chỉ đạo Hội LHPN 16 xã, thị trấn chỉ đạo các chi hội triển khai đến hội viên, phụ nữ; lồng ghép vào các hoạt động của Hội như: hàng rào xanh, biến rác thành tiền, có 26.949 lượt hội viên được tuyên truyền về các nội dung của phong trào và cuộc vận động. Duy trì dọn vệ sinh môi trường, đoạn đường phụ nữ tự quản, đường ngõ xóm có 21.725 lượt chị tham gia. Vận động 102 hộ gia đình hội viên làm vườn rau sạch, 38 hộ làm ngõ sạch; Hỗ trợ 187 hộ gia đình làm nhà tiêu hợp vệ sinh; 165 hộ làm công trình nước sạch; 16/16 xã, thị trấn phát động phong trào đường hoa -đường tranh - hàng rào xanh; kết quả trồng và xây dựng được 10,05km đường hoa; hỗ trợ các hộ gia đình hội viên làm hàng rào bằng cây xanh, cụ thể đã giúp được 1.260m hàng rào bằng cây chè mạn, 2.380m hàng rào bằng cây dâm bụt cho 61 hộ gia đình hội viên. Phối hợp với Công ty AQUA trao nhận 17 máy lọc nước cho Hội phụ nữ huyện và Hội phụ nữ 16 xã, thị trấn với tổng trị giá 100.300.000đ; Công ty đã khảo sát nguồn nước tại các xã Cát Vân, Cát Tân, Thanh Xuân, Thanh Sơn, Công ty đã lắp đặt 65 máy lọc nước cho 65 hộ gia đình hội viên.

Cùng với đó, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, các cấp Hội phụ nữ huyện đã tích cực tổ chức các hoạt động thăm hỏi và tặng 251 xuất quà cho cán bộ và hội viên với số tiền trị giá 53.200.000đ. Điển hình như Yên Cát, Cát Vân; Triển khai tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia nhắn tin ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, có 119 chị nhắn tin ủng hộ chương trình với tổng trị giá 2.380.000đ. Trong 6 tháng đầu năm đã chỉ đạo Hội LHPN xã, thị trấn giúp được 115/164 phụ nữ khuyết tật đạt 70,12%. Chỉ đạo ra mắt 02 mô hình “Làng quê an toàn” và “Nhóm cha mẹ chăm sóc phát triển trẻ thơ” và 16 mô hình “Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương”, số trẻ được nhận đỡ đầu là 20 cháu/370 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; số mẹ đỡ đầu gián tiếp chăm sóc, nuôi dạy trẻ mồ côi là 780 mẹ; Tổng số tiền Hội vận động được để thực hiện chương trình trong 6 tháng đầu năm là: 139.490.000đ. Phối hợp với Công ty Cổ phần phân bón Tiến Nông đi thẩm định 12 trẻ mồ côi trên địa bàn huyện.

Với quyết tâm đưa nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp vào cuộc sống, các cấp hội và hội viên, phụ nữ trong huyện đã đẩy mạnh hỗ trợ phát triển kinh tế, giúp nhau trong sản xuất từ các nguồn vốn vay. Hiện Hội LHPN huyện quản lý tốt nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn là: 96.747.000.000đ/ 24 tổ/ 896 khách hàng; của Ngân hàng chính sách xã hội 189.272.000.000đ/ 85 tổ/ 3.724 khách hàng. Duy trì hoạt động có hiệu quả 137 nhóm tiết kiệm tại 127 Chi hội tiếp tục huy động nguồn vốn tiết kiệm tại các Chi hội để giúp hội viên vay với số tiền 2.213.206.000đ, giúp 778 chị vay... qua đó thúc đẩy, khích lệ tinh thần khởi nghiệp, liên kết sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị của hội viên, phụ nữ; chủ động tham gia giải quyết những vấn đề của gia đình cũng như toàn xã hội.

Thời gian tới, Hội LHPN các cấp huyện Như Xuân tiếp tục thực hiện tốt mọi nhiệm vụ công tác Hội, vì sự bình đẳng, tiến bộ và phát triển của phụ nữ; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năng động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp đã đề ra./.