Xã Thanh lâm tổ chức diễn tập chưa cháy rừng cấp thôn năm 2022

Đăng ngày 23 - 05 - 2022

Nhằm chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng - bảo vệ rừng, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành khi có cháy rừng xảy ra tại địa phương. Ngày 20/5 UBND Xã Thanh Lâm Phối hợp với Hạt Kiểm Lâm Huyện, Trạm Kiểm Lâm Xuân Quỳ, tổ chức Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp thôn năm 2022. Dự, tham quan buổi diễn tập có các đồng chíNgô Văn Tuấn Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm Huyện Như Xuân, Lãnh Đạo Trại Giam Thanh Lâm, Lãnh đạo BQL Rừng phòng hộ Sông Chàng, Lãnh đạo Xã Thanh Lâm cùng các thành viên BCĐ. cùng gần 70 quần chúng nhân dân, cùng lực lượng Kiểm lâm tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập được triển khai theo tình huống giả định: Tổ quản lý BVR Thôn Đoàn Trung xã Thanh Lâm đi kiểm tra rừng đã phát hiện đám cháy Tại lô 43, khoảnh 3b, Tiểu khu 609 thuộc đất Trại Giam Thanh Lâm quản lý, ngay lập tức mọi người đã tham gia dập lửa, hô hào báo động cho mọi người đồng thời tìm cách báo cáo ngay cho Đ/c trưởng thôn. Nhận được tin có cháy rừng Trưởng thôn Đoàn Trung đã đánh kẻng đánh liên hồi để huy động mọi người tham gia dập lửa cứu rừng. Đoàn trung xuất phát chữa cháy rừng dưới sự chỉ huy của trưởng thôn đồng thời thông báo thôn giáp ranh tham gia chữa cháy rừng, đồng thời báo cáo với UBND Xã Thanh Lâm và Hạt Kiểm lâm Huyện để hỗ trợ. Sau khi nhận được tin báo đồng chí chủ tịch UBND xã đã  huy động lực lượng chữa cháy của xã nhanh chóng đến hiện trường đám cháy cùng với các lực lượng khẩn trương dập lửa nhờ vậy đã khống chế được đám cháy và dập lửa tránh cháy lan sang khu rừng  gần đó. Trưởng thôn cho dập hết tàn lửa và tổ chức khắc phục hậu quả do cháy rừng gây ra, điều tra thủ phạm gây ra cháy; vẽ sơ đồ hiện trường, đo đếm diện tích và tài nguyên bị thiệt hại, kiểm tra lại số người tham gia chữa cháy Báo cáo UBND Xã.

Ngay sau khi kết thúc cuộc diễn tập thực binh các đại biểu đã tham gia rút kinh nghiệm. Qua đánh giá cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng cấp thôn năm 2022 Đồng chí Ngô Văn Tuấn Hạt trưởng Hạt Kiểm Lsaam Huyện Như Xuân khẳng định Cuộc diễn tập lần này đã góp phần nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy rừng - bảo vệ rừng các cấp, kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, khả năng phối hợp và huy động lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời cũng là dịp để nâng cao ý thức, trách nhiệm về phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng của mỗi người dân.

Nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đợt diễn tập Phòng cháy, chữa cháy cấp thôn năm 2022 đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Các tình huống cháy rừng giả định trong diễn tập sát với thực tế của địa phương, hạn chế cháy rừng xảy ra trong mùa khô hanh năm 2022- 2023.