Hội nghị tổng kết công tác quản lý tài chính ngân sách năm 2021- mục tiêu phương hướng năm 2022

Đăng ngày 29 - 04 - 2022

Chiều ngày 27- 4 UBND Huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý tài chính ngân sách nhà nước năm 2021- mục tiêu phương hướng năm 2022, Đồng chí Nguyễn Đức Đồng- Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Chủ trì và khai mạc Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo chuyên viên các phòng ban chuyên môn UBND Huyện, Lãnh đạo kho Bạc nhà nước huyện, Chi Cục thuế khu vực Như Thanh Như Xuân, chủ tài khoản, kế toán các đơn vị dự toán cấp huyện, chủ tịch UBND các xã thị trấn.

Tại Hội nghị Lãnh đạo Phòng tài chính kế hoạch đã thông qua dự thảo báo cáo tổng kết công tác quản lý tài chính ngân sách nhà nước năm 2021- mục tiêu phương hướng năm 2022, báo cáo nêu rõ trong năm 2021  Mặc dù có nhiều yếu tố bất lợi tác động trực tiếp đến công tác thu, chi và điều hành ngân sách. Song các ngành, các cấp đã chủ động tăng cường trong công tác phối hợp, tập trung chỉ đạo ngay từ những tháng đầu năm. Quán triệt và tổ chức tốt các giải pháp chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán năm 2021. tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 72 tỷ 331 triệu đồng bằng 114% so với dự toán HĐND huyện giao và bằng 93% so với năm 2020. vượt so với dự toán HĐND tỉnh, HĐND huyện giao. Để đạt được kết quả thu ngân sách địa phương như trên là do có sự chỉ đạo chặt chẽ, cương quyết, kịp thời của cấp uỷ, chính quyền địa phương từ huyện tới xã trong công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thu NSNN đặc biệt là những tháng cuối năm. Sự nỗ lực tham mưu thực hiện của các cơ quan, các ban, các ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện.

Công tác lập dự toán thu ngân sách đã được xác định cụ thể cho từng nguồn thu, từng sắc thuế phát sinh trên địa bàn, trên cơ sở tích cực chủ động khai thác tốt mọi nguồn thu nhằm tăng thu cho NSNN. Chỉ tiêu thu được HĐND huyện thảo luận ban hành Nghị quyết giao cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện tăng thu tối thiểu 10% kế hoạch tỉnh giao.

Trong năm 2021, một số xã đạt tỷ lệ thu cao so với dự toán huyện giao (bao gồm tiền đất) như: xã Thanh Xuân thu đạt 996 triệu đồng/ 491 triệu đồng, bằng 203%; xã Xuân Hòa thu đạt 1 tỷ 353 triệu đồng/ 1 tỷ 252 triệu đồng, bằng 108%; xã Thượng Ninh thu đạt 2.144 triệu đồng/ 822 triệu đồng, bằng 261%; xã Xuân Bình thu đạt 1.475 triệu đồng/ 779 triệu đồng, bằng 189%; xã Bình Lương thu đạt 708 triệu đồng/ 436 triệu đồng, bằng 162%; xã Thanh Lâm thu đạt 326 triệu đồng/ 298 triệu đồng, bằng 110%; xã Tân Bình thu đạt 342 triệu đồng/ 321 triệu đồng, bằng 107%.

Bên cạnh những sắc thuế đạt tỷ lệ cao, một số sắc thuế đạt thấp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn, tiêu thụ sản phẩm chậm, thị trường bị thu hẹp, giá cả thị trường giảm sút. Thu nhập của các doanh nghiệp không đủ bù các chi phí sản xuất kinh doanh như chi phí tiền công, tiền lương, điện sáng,…Các chính sách giảm thuế như:

Công tác điều hành và quản lý chi ngân sách năm 2021 của huyện, các xã, các đơn vị đã bám sát dự toán được giao, đáp ứng được các nhiệm vụ và kế hoạch đề ra, thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong năm. Các nhiệm vụ chi ngân sách về cơ bản đều đạt dự toán, đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện.

Thảo luận tại Hội nghị các đại biểu đã thống nhất cao với dự thảo báo cáo đã trình tại Hội nghị đồng thời nêu lên một số khó khăn trong công tác thu, chi ngân sách nhà nước ở địa phương và các đơn vị đề nghị UBND huyện quan tâm đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình tại các cơ sở trường học đang xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Đồng Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND Huyện đề nghị các đơn vị, các xã thị trấn thực hiện tốt công tác thu chi ngân sách nhà nước một cách nghiêm túc, thực hiện tốt các chính sách xã hội đến với người dân, Đảm bảo chi đúng chi đủ, tăng cường kiểm soát chi đúng luật, tăng cường nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của đội ngũ kế toán, Các trường, các chủ tài khoản phải làm tốt công tác đánh giá cán bộ thường xuyên, tăng cường vai trò tham mưu trong công tác thu chi ngân sách nhà nước, đảm bảo đúng luật định.