Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai các nội dung thực hiện chuyển đổi số năm 2022

Đăng ngày 28 - 04 - 2022

Sáng ngày 26/4. Ban chỉ đạo chuyển đổi số UBND Tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai các nội dung thực hiện chuyển đổi số năm 2022. Tại điểm cầu cấp tỉnh dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Phú Tiến – Phó cục trưởng Cục tin học hóa, đồng chí Mai Xuân Liêm – Phó chủ tịch UBND Tỉnh – Phó trưởng ban chỉ đạo chuyển đổi số Tỉnh, đại diện bộ thông tin truyền thông, các sở, ban ngành ngành cấp Tỉnh. Tại điểm cầu UBND huyện dự hội nghị có đồng chí Lê Anh Tuấn – HUV – Phó chủ tịch UBND Huyện, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện, giám đốc trung tâm viễn thông, chi nhánh Viettel Như Xuân.

Tại hội nghị đại diện bộ thông tin truyền thông đã triển khai hướng dẫn các nội dung thực hiện chuyển đổi số năm 2022. Phổ biến những nội dung về chuyển đổi số quốc gia; Chính phủ/chính quyền số; chuyển đối số cấp xã; kinh nghiệm về xây dựng mô hình xã thông minh ở một số địa phương; chuyển đổi số trên một số lĩnh vực như Y tế, Giáo dục; những kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh trong và ngoài nước...Đại diện Cục Tin học hóa cũng cho biết thêm, việc chuyển đổi số được ưu tiên thực hiện trên các lĩnh vực: Y tế, Giáo dục, Tài chính- Ngân hàng, Nông nghiệp, Giao thông vận tải, Năng lượng, Tài nguyên và môi trường, Sản xuất công nghiệp. Trong đó, đối với chuyển đổi số cấp xã, tỉnh lựa chọn, triển khai thí điểm, Cục Tin học hóa sẽ hướng dẫn mô hình và kinh nghiệm triển khai. Đối với chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, đề xuất xây dựng hệ thống thu thập thông tin ngành và cung cấp rộng rãi, công khai; Áp dụng nền tảng truy xuất nguồn gốc (nền tảng akachain). Cục tin hóa học cũng đề xuất sẽ hỗ trợ triển khai nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch giải quyết 3 bài toán cấp thiết nhất trong lĩnh vực du lịch hiện nay đó là: Vận hành, phân phối, kinh doanh...

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Mai Xuân Liêm – Phó chủ tịch UBND Tỉnh – Phó trưởng ban chỉ đạo chuyển đổi số Tỉnh  nêu rõ: Cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của từng đơn vị, địa phương; đồng thời đề ra và thực hiện các giải pháp để góp phần giúp thúc đẩy chuyển đổi số trên toàn tỉnh đạt kết quả cao.  Các sở, ban, ngành tập trung vào các nhiệm vụ chuyển đổi số; tập trung rà soát cơ sở dữ liệu các nền tảng cơ sở đã có nhằm tối ưu đồng bộ toàn tỉnh; thành lập tổ công nghệ cộng đồng nhằm hỗ trợ các cơ quan, địa phương trong chuyển đổi số. Các đơn vị, địa phương chủ động triển khai số hoá dữ liệu; cần chủ động, sáng tạo nhằm tiếp cận số hoá tới người dân.