Đăng ngày 28 - 04 - 2022

Sáng 26/4, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến Quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06. Chủ trì tại điểm cầu Bộ y tế dự có đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bộ Trưởng Bộ y tế; đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các ngành Bộ Y tế, Bộ Công an.

Tại điểm cầu huyện Như Xuân dự có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện; Trung tâm Y tế huyện và các phòng chức năng có liên quan thuộc Trung tâm Y tế huyện; Bệnh viện đa khoa huyện và các phòng chức năng có liên quan thuộc Bệnh viện đa khoa huyện; Công an huyện và các đội có liên quan thuộc Công an huyện; Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 25/4/2022, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi tiêm. Tuy nhiên, trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin khoảng 205 triệu mũi tiêm, như vậy còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống.

Theo đó, để kịp thời phục vụ cho việc đi lại, giao thương quốc tế của người dân, Bộ Y tế đề nghị các Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao Tổ công tác Đề án 06 của các tỉnh, thành phố chủ trì chỉ đạo thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid -19 theo Công văn số 1495/BYT-CNTT ngày 24/03/2022 về việc đôn đốc việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid -19 phục vụ kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Thời gian hoàn thành trước ngày 05/05/2022.

Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn: Tổ chức rà soát, xử lý dứt điểm các phản ánh của người dân về thông tin tiêm chủng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 và duy trì việc xử lý phản ánh theo hướng dẫn tại Công văn số 9458/BYT-CNTT ngày 08/11/2021 của Bộ Y tế. Thực hiện ký số toàn bộ đối tượng tiêm chủng đã được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn tại Công văn số 1908/BYT-CNTT ngày 15/04/2022 của Bộ Y tế. Thời gian hoàn thành hai nội dung này trước ngày 30/04/2022. Quán triệt người đứng đầu các cơ sở tiêm chủng chịu trách nhiệm nếu thông tin tiêm chủng của người dân bị sai sót không được cập nhật kịp thời, ảnh hưởng đến việc cấp “Hộ chiếu vắc xin”, phục vụ cho việc đi lại, giao thương quốc tế.

Tại hội nghị, các địa phương tập trung thảo luận bàn những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các văn bản hướng dẫn thời gian tới nhằm khắc phục và tháo gỡ khó khăn trong việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ Trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị các địa phương Báo cáo thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu tiêm chủng, xác thực thông tin dữ liệu người dân về tiêm chủng và kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thành gửi về Bộ Y tế trước ngày 6/5/2022. Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao Tổ công tác Đề án 06 của các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện xử lý phản ánh, yêu cầu cập nhật thông tin người dân đã tiêm vắc xin Covid-19 trên hệ thống dữ liệu quốc gia đảm bảo chính xác và thống nhất./.