Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Như Xuân họp triển khai công tác tuyển quân năm 2022

Đăng ngày 30 - 09 - 2021

Ngày 29-9 . Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Như Xuân đã tổ chức họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự để triển khai công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2022. Đồng chí Nguyễn Đức Đồng Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn.

Để Chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2022, cơ quan quân sự  đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự  triển khai các bước thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về công tác tuyển quân, đặc biệt là công tác tuyên truyền, giáo dục Luật nghĩa vụ quân sự trong quần chúng nhân dân và nhà trường. chuẩn bị cho công tác sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022. Xác định công tác tuyển quân sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, số công dân trong độ tuổi đi làm ăn xa ở các tỉnh còn nhiều, chưa về địa phượng được.

Theo chỉ tiêu tuyển quân của tỉnh năm 2022, huyện Như Xuân dự kiến được giao tuyển chọn 75 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 16 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Chính vì vậy Cơ quan Quân sự huyện và Công an huyện đã xây dựng kế hoạch điều khám 302 công dân trong độ tuổi tham gia khám sơ tuyển tại cơ sở đồng thời tuyển chọn công dân tham gia khám cấp huyện.

Để đảm bảo cho công tác tuyển quân, cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến xã và các thôn bản đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động công dân trong độ tuổi chấp hành  nghiêm Luật nghĩa vụ quân sự. Ban chỉ huy Quân sự các xã, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các xã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã triển khai đồng bộ các khâu, các bước trong quá trình rà soát nắm nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tập trung thảo luận bàn các giải pháp thực hiện công tác tuyển quân đảm bảo chỉ tiêu giao. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, nắm nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, công tác sơ tuyển, khám tuyển, trong quá trình thực hiên các bước tuyển chọn phải đảm an toàn phòng, chống dịch covid -19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Đồng Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Công an huyện và các cơ quan, đơn vị tham mưu với UBND Huyện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chỉ tiêu giao. Phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn đăng ký quản lý chặt chẽ nguồn công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022 đảm bảo chặt chẽ, không để bỏ sót nguồn. Xử lý nghiêm những trường hợp chống, trốn và gây cản trở làm ảnh hưởng đến công tác tuyển quân. Đối với Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Đa Khoa tham mưu với UBND huyện thành lập Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, đảm bảo trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất tổ chức sơ tuyển chặt chẽ, xây dựng kế hoạch tập huấn, khám tuyển, xét nghiệm HIV/ AIDS, ma túy cho công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân, gắn với phòng chống dịch covid-19. Ban chỉ huy quân sự huyện xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các đơn vị liên quan tổ chức văn hóa, văn nghệ và buổi Lễ giao nhận quân đảm bảo trang  trọng, an toàn. Đối với các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ các xã thực hiện các bước tuyển chọn, kíp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trên địa bàn được phân công.

Trong thời gian tới, các ngành chức năng, Cấp ủy, Chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến các xã, các thôn bản cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 tới toàn thể nhân dân. Quản lý chặt chẽ công dân trong độ tuổi nhập ngũ, tuyên truyền, vận động công dân trong độ tuổi tham gia sơ tuyển, khám tuyển đầy đủ đảm bảo số lượng, chất lượng phấn đấu tuyển chọn đạt 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2022.