Gương nông dân làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp.

Đăng ngày 29 - 09 - 2021

Trong thời gian qua, trên địa bàn xã Xuân Bình đã xuất hiện những tấm gương hội Nông dân vượt khó làm kinh tế giỏi. Trong đó, Hội viên hội nông dân Hà Trọng Hùng thôn 4 xã Xuân Bình là tấm gương điển hình vươn lên trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Chúng tôi có dịp đến thăm gia đình Anh Hà Trọng Hùng sinh năm 1982 ở thôn 4 xã Xuân Bình là một trong những gương nông dân điển hình làm kinh tế giỏi từ mô hình trồng cây kết hợp với chăn nuôi. Được biết anh sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ làm công nhân Nông Trường Bãi Trành. Nhận thấy nơi đây có quỹ đất thuận tiện cho việc trồng cây ăn quả. Năm 1995  đến năm 1997 gia đình anh đã trồng được hơn 6 ha Vải thiều. Đến nay anh đã chuyển đổi 3 ha cây Vải thiều kém năng suất sang trồng cây Bưởi Da Xanh, cây Ổi, cây Nhãn lồng mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Hiện nay gia đình anh có 3 ha Vải thiều,2 ha Keo, 3 ha cây ăn quả gồm  Bưởi da xanh, Ổi, Nhãn, Hồng Xiêm...và trồng cây Sim. Tận dụng quỹ đất, gia đình anh đào ao thả cá và xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thương phẩm, hàng năm suất ra thị trường 10 tấn Lợn thương phẩm. Tổng thu nhập bình quân của gia đình anh đạt trên 200 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Không những làm kinh tế giỏi, anh còn là hội viên nông dân gương mẫu luôn đi đầu trong mọi phong trào do địa phương phát động. Những nỗ lực vươn lên không ngừng của nông dân Hà Trọng Hùng trong phát triển kinh tế đã được ghi nhận các cấp, các ngành từ huyện đến xã, giờ đây anh đã có kinh tế vững vàng. Và hơn hết là những kinh nghiệm quí báu trong sản xuất được anh chia sẻ cho bà con nhân dân cùng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống./.