Gia đình anh Lê Bá Thức với mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gia súc, gia cầm cho hiệu quả kinh tế cao

Đăng ngày 21 - 09 - 2021

Chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi đang là lựa chọn hiệu quả của nhiều hộ dân xã Xuân Hòa. Chúng tôi có dịp đến thăm mô hình chăn nuôi gia cầm dưới tán cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi bò nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao của hộ gia đình anh Lê Bá Thức, thôn Thanh Niên, xã Xuân Hòa

Năm 2017, nhận thấy tại mảnh đất nơi anh đang sống có tiềm năng để phát triển kinh tế trang trại nên anh đã vay vốn ngân hàng và người thân để phát triển kinh tế. Anh quyết định xây dựng mô hình chăn nuôi gà an toàn kết hợp trồng cây ăn quả.

Lứa đầu tiên anh nhập 1.000 con gà về chăn nuôi, xây dựng chuồng nuôi theo quy trình khép kín an toàn, kết hợp trồng các loại cây ăn quả như bưởi, cam. Nhờ cố gắng trong sản xuất, tới nay trang trại của anh đã được mở rộng lên 2 ha, 3 chuồng nuôi gà với 5.000 con gà an toàn, mỗi năm xuất 6 lứa với 10.000 con gà. Để tận dụng nguồn cỏ tại vườn, gia đình anh còn đầu tư nuôi bò sinh sản, nuôi dê và nuôi lợn nái, lợn thịt. Nhiều năm qua, nhờ áp dụng quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật, đảm bảo “bưởi sạch, gà ngon, bò dê sạch”, sản phẩm từ gia trại của gia đình anh Thức luôn được thị trường ưa chuộng nên đầu ra ổn định. Trung bình mỗi năm, trừ mọi chi phí, anh Thức thu lãi từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Nhờ tính cần cù, chịu khó và tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, anh Thức đã có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khá giả. Mô hình chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi của gia đình anh Thức đã mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương. Học tập mô hình của anh, nhiều hộ dân xung quanh mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả để làm trang trại trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như ổi, bưởi Diễn, bưởi da xanh, mít Thái…