Cựu chiến binh gương mẫu trong các phong trào

Đăng ngày 31 - 08 - 2021

Rời quân ngũ trở về quê nhà, cựu chiến binh (CCB) Mang Văn Dương, thôn 12, xã Xuân Bình, huyện Như Xuân đã phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ trong xây dựng cuộc sống mới; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi vươn lên làm giàu cho gia đình và chia sẻ cùng đồng đội kinh nghiệm sản xuất, trở thành điển hình của hội CCB xã trong phong trào “CCB làm kinh tế giỏi”.

Mô hình trồng cây ăn quả của CCB Mang Văn Dương, thôn 12, xã Xuân Bình.

Ông Dương cho biết, năm 1984, ông tham gia bộ đội chiến đấu ở chiến trường 324 Lào. Năm 1989, ông xuất ngũ trở về địa phương. Với bản chất người lính Bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông tích cực đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình trồng cây ăn quả và cây lâm nghiệp. Đến nay, gia đình ông có 1 ha cao su cho thu hoạch mủ, 3 ha keo, gần 1 ha ao thả cá các loại. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình ông đã chuyển đổi diện tích sắn, mía kém hiệu quả sang trồng cây cam và bưởi... Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên vụ nào diện tích cam và bưởi của gia đình ông cũng đạt năng suất cao. Thu nhập bình quân trong năm của gia đình ông đạt hơn 100 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn 12, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao, thẳng thắn, trung thực, luôn tìm tòi đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội. Chủ động xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân tham gia làm đường bê tông ngõ, xóm, nội đồng, xây dựng hệ thống đường điện thắp sáng đường quê. Bên cạnh đó, ông luôn tích cực chỉ đạo các hội viên tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua như: “CCB gương mẫu”, “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, “Dân vận khéo”... Đặc biệt là phong trào CCB tham gia xây dựng nông thôn mới.

Ông chia sẻ: “Khi nhận công tác tại chi hội CCB thôn, tôi thật sự thấy được sự đóng góp và tầm quan trọng của công tác chi hội đối với sự phát triển của địa phương. Bản thân nhận thức cần phải cố gắng, nỗ lực và quyết tâm nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng chi hội ngày càng vững mạnh, động viên hội viên phát huy truyền thống phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Tôi luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động hội viên, Nhân dân tham gia, đóng góp cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội”.

Trong công việc, ông Dương thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và người dân, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thôn. Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, ông Dương còn thường xuyên giúp đỡ những gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn như chia sẻ về kỹ thuật trồng cây ăn quả... giúp họ từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Văn Dương, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Bình, cho biết: “Đồng chí Mang Văn Dương là người rất gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và phong trào, hoạt động của địa phương. Đặc biệt, đồng chí thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động hội viên, Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Có thể nói với tinh thần gương mẫu, tận tâm vì công việc, đồng chí Mang Văn Dương đã và đang có những đóng góp quan trọng cùng với Đảng bộ, chính quyền xã Xuân Bình thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, bảo vệ vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân ở địa phương, góp công, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp, văn minh”.

Nguồn: Báo Thanh Hóa điện tử