Huyện ủy Như Xuân tiếp tục quan tâm công tác xây dựng Đảng

Đăng ngày 22 - 12 - 2021

Cùng với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, Huyện ủy Như Xuân luôn quan tâm chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng của Đảng bộ huyện.

Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Huyện ủy đã kịp thời chỉ đạo về công tác chính trị, tư tưởng như: tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quyết định, kết luận của cấp trên và của Huyện ủy đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Phối hợp tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2021 tại 03 cụm xã. Tổ chức 06 kỳ hội nghị Báo cáo viên; chỉ đạo tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp cơ sở, cấp huyện và Hội thi cấp tỉnh, cụm thi số IV tại huyện. Mở 02 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và 01 lớp bồi dưỡng Đảng viên mới.

Công tác tổ chức, cán bộ: Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác nhân sự Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; kịp thời kiện toàn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị:  Trong năm đã điều động, luân chuyển 47 đồng chí; chỉ định 06 đồng chí tham gia cấp ủy cơ sở; bầu bổ sung Phó Bí thư Huyện ủy, ủy viên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy; phối hợp thực hiện quy trình bầu bổ sung 02 Bí thư Chi bộ, 01 Phó Bí thư Đảng ủy; thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự Phó Bí thư huyện đoàn, Phó Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện. Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 22 cán bộ quản lý trường học, 03 cán bộ các phòng chuyên môn Ủy ban nhân dân huyện và 01 Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy; giới thiệu nhân sự bầu bổ sung chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng các đoàn thể cấp xã và Chủ tịch Công đoàn cơ sở đối với 27 đồng chí; tiếp nhận 01 công chức.. Sửa đổi, bổ sung quy định phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ; quy chế bổ nhiệm và gới thiệu ứng cử. Thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức hằng tháng; phân công cán bộ dự sinh hoạt định kỳ tại các chi bộ nông thôn; đã kết nạp 101 đảng viên mới, vượt kế hoạch; chuyển đảng chính thức 77 đồng chí, chuyển sinh hoạt đảng 309 lượt; trao tặng Huy hiệu Đảng cho 124 đồng chí. Cử 36 cán bộ đi bồi dưỡng nghiệp vụ, cử 04 đồng chí đi học lý luận chính trị. Thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, thi đua khen thưởng.

Công tác kiểm tra, giám sát: Cấp ủy, tổ chức đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp chủ động triển khai toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng và chương trình kiểm tra, giám sát năm 2021:  trong năm cấp ủy từ huyện đến cơ sở kiểm tra 266 đảng viên và 50 tổ chức đảng... Hướng dẫn giải quyết dứt điểm đơn thư, khiếu nại, tố cáo trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Ban hành kế hoạch hành động thực hiện Kết luận số 05-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Hướng dẫn, triển khai thực hiện Quy định số 22-QĐ/TW, ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng. Nhìn chung, từ đầu năm đến nay công tác kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng và đảng viên trong Đảng được chú trọng, chất lượng các cuộc kiểm tra từng bước được nâng lên.

Công tác dân vận: Chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt công tác dân vận của cấp uỷ, chính quyền, lực lượng vũ trang; xây dựng chương trình phối hợp công tác dân vận, chương trình kiểm tra giám sát nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ năm 2021. Kiểm tra và báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 2543-QĐ/TU ngày 17/9/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; kiểm tra kết quả 05 năm thực hiện Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại 02 đơn vị; kiểm tra tình hình xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ năm 2021 tại 06 đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Phối hợp tổ chức 01 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận chính quyền. Kịp thời sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, kết luận về công tác dân vận.