Gương Nông dân Nguyễn Thị Nguyệt vượt khó vươn lên phát triển kinh tế từ mô hình tổng hợp.

Đăng ngày 02 - 12 - 2021

Trong những năm qua, hội viên Hội Nông dân xã Xuân Bình không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, mà còn thường xuyên đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn Hùng Tiến là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế từ mô hình tổng hợp.

Chị Nguyệt sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông dân. Sau khi lập gia đình, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, song chị luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình. Trò chuyện với chị về quá trình phát triển kinh tế của mình chị cho biết, qua học hỏi những người có kinh nghiệm làm ăn trong xã,  năm 2015 chị bắt tay vào phát triển mô hình kinh tế tổng hợp chăn nuôi lợn và trâu bò sinh sản, ban đầu do ít vốn và chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc làm ăn không được như mong đợi. Qua tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng, chị tiếp tục đầu tư vốn và công sức để thực hiện mô hình tổng hợp vườn ao chuồng kết hợp. Theo chị ngoài sự mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm mới, cũng cần phải có kinh nghiệm, kiến thức, biết ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nuôi trồng thì hiệu quả kinh tế mới cao. Nhận thấy diện tích đất quanh nhà rộng rãi, thoáng mát phù hợp chăn nuôi, năm 2020, chị  Nguyệt Đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thịt thương phẩm, mỗi năm gia đình chị suất ra thị trường 4 lứa thịt lợn thương phẩm. Hiện nay gia đình chị có trên 60 con lợn, 10 con trâu bò, 3 ha cao su và keo. Với mô hình kinh tế tổng hợp này, gia đình chị Nguyệt có thu nhập ổn định gần 200 triệu đồng/năm. Nhờ đó, chị xây dựng được nhà cửa khang trang và có điều kiện lo cho con cái ăn học đầy đủ.

Không chỉ năng động, cần cù, nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao cho gia đình, chị Nguyệt còn tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư