Cam Xuân Hòa vào mùa thu hoạch chính vụ

Đăng ngày 02 - 12 - 2021

Đến xã Xuân Hòa vào những ngày đầu tháng 12 dương lịch, thật dễ dàng bắt gặp những vườn cam xã Đoài chín mọng vàng óng, cam đường canh trĩu quả. Đây là thời điểm cam và bưởi Như Xuân đang vào mùa chín rộ.

chúng tôi vào thăm đồi cây ăn quả với diện tích trên 7 ha của gia đình anh Lê Phú Nông, tại thôn 8, xã Xuân Hòa. Gia đình anh là một trong những hộ tiên phong chuyển đổi diện tích đất trồng Sắn và trồng Mía kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả tập trung. Nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất nơi đây rất phù hợp để trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, gia đình anh đã đầu tư trồng 7 ha cây ăn quả gồm có: Cam xã Đoài lòng vàng, Cam đường canh và bưởi da xanh, bưởi Phúc Trạch. Đây là năm thứ 3, 6 ha cam và bưởi của gia đình anh đã cho thu hoạch, do tích lũy được kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc, chính vì vậy chất lượng quả đều, đẹp, thơm và ngọt đậm, năng suất bình quân đạt từ 25 đến 30 tấn/ha, theo tính toán năm 2021 này tổng doanh thu từ bán Cam và Bưởi của gia đình anh đạt khoảng 1 tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Hòa đã có hàng trăm hộ dân trồng cây ăn quả theo hướng tập trung, quy mô từ 1 ha trở lên, với tổng diện tích hơn 178 ha. Trong đó, có 153 ha đã cho thu hoạch, doanh thu bình quân đạt 500-650 triệu đồng/ha. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên việc xuất bán cam của các hộ trên địa bàn xã cũng có phần khó khăn hơn. Đối với xã Xuân Hòa hiện nay đã được công nhận 2 sản phẩm Ocop đối với Cam xã Đoài và Cam đường Canh, đây cũng là một lợi thế để Cam Xuân Hòa vươn rộng ra thị trường.

Năm nay từ đầu tháng 11 dương lịch, người trồng cam ở Xuân Hòa đã bắt tay vào thu hoạch cam chính vụ. Với giá cả như hiện nay nhiều hộ nông dân trồng cam có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng nhờ cây cam - bưởi trong mỗi niên vụ sản xuất. Giờ đây Cây có múi như Cam - Bưởi không chỉ là cây xoá đói giảm nghèo mà còn là cây làm giàu cho nhiều hộ gia đình, qua đó góp phần xây dựng xã Xuân Hòa ngày một phát triển./.