Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - UV BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc tại huyện Như Xuân.

Đăng ngày 19 - 11 - 2021
100%

Sáng 18/11, Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - UV BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND Tỉnh đã đến thăm và làm việc tại huyện Như Xuân về tình hình thực hiện nhiệm vụ 10 tháng năm 2021; quán triệt, cụ thể hóa, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Cùng đi có đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - UV BTV Tỉnh ủy - Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Mai Xuân Liêm - UV BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở Ban ngành cấp tỉnh.

       Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện Như Xuân dự có đồng chí Nguyễn Bá Hùng - TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Trưởng phó các phòng, ban ngành đoàn thể cấp huyện, Trung tâm y tế, Bệnh viên đa khoa huyện.

       Trước khi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Như Xuân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đã đến thăm các mô hình trang trại trồng cây ăn quả ở xã Xuân Hòa của anh Nguyễn Văn Trương có quy mô gần 20 ha; mô hình trang trại trồng cây ăn quả của gia đình ông Trần Xuân Nhạc; mô hình chăn nuôi gà của gia đình ông Hoàng Ngọc Năm ở xã Hóa Quỳ. Tại những nơi đến thăm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương các chủ trang trại đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trang trại nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho lao động địa phương. Đồng thời đề nghị các chủ trang trại nghiên cứu ứng dụng khoa học đưa các loại cây có giá trị vào sản xuất; liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện, hướng dẫn quy hoạch và chuyển giao khoa học kỹ thuật để các chủ trang trại phát triển cây trồng vật nuôi theo hàng hóa có giá trị thu nhập cao, nâng cao đời sống, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.   

       Tại buổi Làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Như Xuân, sau khi nghe lãnh đạo huyện Như Xuân báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 10 tháng năm 2021; việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; công tác phòng, chống dịch COVID-19, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Như Xuân trong 10 tháng 2021. Các ý kiến cho rằng: Từ đầu năm đến nay, mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19, song với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, chủ động, sáng tạo, huyện Như Xuân đã vượt qua khó khăn, cơ bản đạt và vượt các mục tiêu kế hoạch đề ra. Trong tổng số 27 chỉ tiêu năm 2021 mà Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện đề ra, đến nay đã có 09 chỉ tiêu vượt kế hoạch; dự kiến đến cuối năm, 27/27 chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, nổi bật là: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất 10 tháng (theo giá 2010) đạt 7.211,25 tỷ đồng, đạt 82,8% kế hoạch năm, bằng 96,8% so với năm 2020. Trong 10 tháng đã trồng mới 62,6 ha cây ăn quả, nâng tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện đạt 1.196,6 ha, trong đó diện tích trồng tập trung 356,8 ha. Đã có 4 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, hiện đang đề nghị tỉnh thẩm định, công nhận 05 sản phẩm. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được đẩy mạnh, phát huy tốt hơn tiềm năng, lợi thế của huyện; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, đã thu hút nhiều dự án. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện; đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho giai đoạn 2021-2025. Trong năm có thêm 1 xã và 6 thôn đạt chuẩn, vượt kế hoạch đề ra; đến nay toàn huyện có 05 xã và 59 thôn đạt chuẩn; bình quân toàn huyện đạt 16,3 tiêu chí/xã, tăng 01 tiêu chí/xã so với năm 2020.

       Các lĩnh vực văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ, đời sống Nhân dân ổn định, đồng thuận cao, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; Đại hội Phụ nữ cấp cơ sở và cấp huyện. Về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020- 2025, Ban Thường Vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa, ban hành 17 văn bản để triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp. Các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết được tổ chức thảo luận một cách nghiêm túc nên bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn, có tính khả thi nhằm sớm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống.

       Trong công tác phòng chống dịch COVID -19, căn cứ các văn bản của Trung ương và hướng dẫn chuyên môn của Bộ y tế, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã nghiêm túc, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch bệnh COVID -19, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các lực lượng và nhân dân không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

        Bên cạnh đánh giá cao kết quả đạt được, các ý kiến phát biểu đã phân tích chỉ ra những hạn chế, có mặt còn yếu kém để Ban Thường vụ Huyện ủy Như Xuân rút kinh nghiệm và khắc phục trong thời gian tới. Các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc cũng đã nêu lên những định hướng để huyện Như Xuân phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương nhằm phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới. Lãnh đạo các sở, ngành cũng đã phân tích làm rõ những đề xuất của huyện Như Xuân về cơ chế, chính sách đặc thù để hỗ trợ huyện Như Xuân xây dựng vùng cây ăn quả quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; đầu tư xây dựng cầu qua Sông Quyền, trên tuyến đường Hóa Quỳ - Thanh Quân…

        Phát biểu kết luận buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Như Xuân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng biểu dương và chúc mừng những thành tích kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Như Xuân đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong suốt thời gian qua.

        Trước những tiềm năng thế mạnh, và truyền thống văn hóa lịch sử, mà huyện Như Xuân đang có, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị trong thời gian tới, huyện cần đánh giá đầy đủ và toàn diện về tiềm năng, lợi thế, thời cơ, vận hội, đồng thời làm rõ những khó khăn, thách thức để từ đó tập trung lãnh đạo chỉ đạo, chủ động, sáng tạo lựa chọn những nhiệm vụ, giải pháp, khả thi để biến tiềm năng, thế mạnh và những thời cơ, vận hội mới thành nguồn lực, động lực cho sự phát triển.

        Để thực hiện được mục tiêu đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đảng bộ huyện Như Xuân cần phải tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì, mở rộng sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, cần tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo để quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 đã đề ra, bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch năm 2022, bài bản căn cơ và quyết tâm thực hiện có hiệu quả khẩn trương xây dựng và trình duyệt các quy hoạch vùng huyện, quy hoạch xây dựng, các quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch hai bên tuyến đường lớn… nhằm bảo đảm tính liên kết trong phát triển của huyện với các khu kinh tế động lực của tỉnh và các huyện phía tây tỉnh Nghệ An. Xác định rõ động lực quy hoạch, các đột phá quy hoạch huy động tối đa cho sự đầu tư phát triển.

        Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 88 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, gắn với thực hiện có hiệu quả các chương trình 134, 135, Chương trình xây dựng nông thôn mới, các chương trình trọng tâm, khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã xác định…

        Về các lĩnh vực sản xuất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Như Xuân cần phải phát huy các tiềm năng, lợi thế để phát triển nông – lâm nghiệp là nền tảng, theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, công nghệ cao, gắn với thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy tiềm năng, lợi thế của huyện để hình thành các vùng trồng lúa nước, vùng cây ăn quả tập trung, vùng sản xuất rau an toàn, vùng cây dược liệu, vùng cây công nghiệp, nhất là quan tâm phát triển huyện Như Xuân trở thành trung tâm trồng cây ăn quả của cả tỉnh.

        Cùng với đó, quan tâm chăn nuôi gia súc theo hướng nông hộ, gia trại, trang trại theo mô hình tổng hợp, nhưng đảm bảo vệ sinh môi trường an toàn bền vững, tận dụng mặt nước phát triển thủy sản…Quan tâm sử dụng hiệu quả diện tích rừng và đất lâm nghiệp để phát triển rừng, chú trọng trồng rừng gỗ lớn, phát triển cây dược liệu dưới tán rừng... quan tâm bảo vệ nguồn sinh thuỷ, giữ gìn môi trường sinh thái rừng. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gắn với thực hiện Chương trình mỗi xã hơn một sản phẩm (OCOP)...

        Đối với lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại, huyện cần tập trung tháo gỡ ngay các khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư trực tiếp nhất là thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng…. Đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, gắn với phát triển đô thị; chú trọng phát triển các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ… Tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư, khuyến khích thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nhất là dọc tuyến đường Hồ Chí Minh. Huy động các nguồn lực để phát triển du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Tiếp tục nâng cao chất lượng lĩnh vực văn hoá - xã hội, huy động các nguồn lực để đầu tư bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc của các dân tộc.

        Tăng cường công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là các địa bàn xung yếu, vùng sâu, vùng xa, không để bị động bất ngờ. Đảng bộ huyện Như Xuân cần phải xác định vấn đề then chốt và quyết định là phải xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh.  Cấp ủy, chính quyền phải đoàn kết, thống nhất, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nêu cao hơn nữa tinh thần năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi tư duy, phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong Nhân dân để xây dựng, phát triển uyện Như Xuân xứng đáng với tiềm năng, lợi thế, truyền thống văn hóa, lịch sử của quê hương.

                                                                                         Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

LĐLĐ huyện Như Xuân, tổ chức nhiều hoạt động, hướng về cơ sở, chăm lo đến đoàn viên, người lao...(12/01/2022 2:15 CH)

TỔ CHỨC CUỘC THI “TÌM HIỂU BÁC HỒ VỚI THANH HÓA, THANH HÓA LÀM THEO LỜI BÁC”(04/01/2022 4:23 CH)

Sẵn sàng cho cuộc thi trắc nghiệm trên internet “Tìm hiểu Bác Hồ với Thanh Hóa, Thanh Hóa làm...(31/12/2021 4:02 CH)

Đảng bộ thị trấn Yên Cát chú trọng công tác kiểm tra, giám sát(31/12/2021 8:29 SA)

Như Xuân: triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và tổ chức cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần(30/12/2021 3:57 CH)

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 01/2022(29/12/2021 10:25 SA)