Đăng ngày 17 - 11 - 2021

Chiều ngày 15/11. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Như Xuân tổ chức Hội nghị phản biện, góp ý dự thảo đề án phát triển kinh tế xã hội vùng 6 Thanh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030. Dự hội nghị có đồng chí Lê Thanh Chương - Ủy viên BTV – Trưởng Ban dân vận Huyện Ủy – Chủ tịch MTTQ Huyện, các đồng chí thường trực UBND Huyện. Đại diện lãnh đạo cơ quan soạn thảo Đề án, lãnh đạo Ban của Huyện Ủy, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Huyện, trưởng các đoàn thể cấp Huyện, Trưởng ban, phó ban tư vấn của MTTQ huyện, các đồng chí Nguyên lãnh đạo Huyện. Bí thư Đảng ủy, CT UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã Thanh Xuân, Thanh Sơn, Thanh Quân, Thanh Phong, Thanh Lâm, Thanh Hòa, đại diện người có uy tín đã về dự. Đồng chí Lê Thanh Chương - Ủy viên BTV - Trưởng ban tổ chức Huyện Ủy - Chủ tịch MTTQ Huyện Khai mạc và chủ trì hội nghị.

Trên địa bàn Huyện vẫn còn một số xã thuộc diện đặc biệt khó khăn cụ thể là 6 xã vùng 6 thanh gồm Thanh Lâm. Thanh Sơn, Thanh Xuân, Thanh Hòa, Thanh Phong và Thanh Quân. Đây là khu vực sinh sống chủ yếu của Đồng bào người Thái, địa hình phức tạp nhiều đồi núi, sông suối, cơ quan hạ tầng chưa đồng bộ, chất lượng lao động còn thiếu và yếu, nhiều tiềm năng, lợi thế của vùng chưa được khai thác để phục vụ cho phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp còn lạc hậu, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, đời sống của nhân dân còn thiếu thốn nhiều về vật chất và tinh thần. Để giúp các xã 6 Thanh khắc phục những khó khăn trên, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới, Ủy Ban nhân dân Huyện xác định lấy phát triển kinh tế làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, phát triển kinh tế nhanh và bền vững, phát triển kinh tế phải xuất phát từ việc khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng, khơi dậy ý chí vươn lên, khát vọng làm giàu của người dân. UBND Huyện xây dựng đề án phát triển kinh tế xã hội vùng 6 thanh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng năm 2030.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề án phát triển kinh tế xã hội vùng sáu Thanh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 như. Ban hành chương trình đề án phải cụ thể, cần có thời gian lâu dài để kịp thay đổi và phát triển kinh tế. Phân kỳ đầu tư trong từng năm của giai đoạn, Tập trung vào Nông nghiệp, Lâm nghiệp là chủ yếu. Ban đầu nên Nuôi bò sinh sản, sau đó nuôi bò siêu phẩm, một số diện tích lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng cây dược liệu. Xây dựng quy hoạch vùng 6 Thanh phải xác định vùng nào, xác định cơ cấu vùng 6 thanh. Đánh giá đúng thực trạng Vùng 6 Thanh đang nằm ở vị trí nào, tìm ra những tồn tại, hạn chế và đưa ra phương hướng, người dân chịu khổ nhưng không chịu khó làm kinh tế, nên cải tạo tư tưởng lạc hậu, tư duy trong phát triển kinh tế của người vùng 6 Thanh. Cân đối nguồn kinh phí Từ trung ương đến địa phương và vận động nhân dân để hỗ trợ kích cầu phát triển kinh tế. Chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng cây có giá trị kinh tế. Cần tuyên truyền sâu rộng xóa bỏ những hủ tục lạc hậu. Nhân rộng những mô hình nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới việc tang ở Vùng 6 Thanh.......

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Chương - Ủy viên BTV - Trưởng Ban Dân Vận Huyện ủy -  Chủ tịch MTTQ Huyện đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo thảo đề án phát triển kinh tế xã hội vùng 6 Thanh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 để đại diện cơ quan soạn thảo Đề án nghiên cứu chỉnh sửa những giải pháp, phương hướng vào đề án cho cụ thể, sát với thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực và trình ban thường vụ Huyện Ủy trong thời gian sớm nhất./.