Hội thảo giới thiệu chương trình tài chính Vi mô tại huyện Như Xuân

Đăng ngày 21 - 10 - 2021

Sáng 19/10, Tầm nhìn thế giới Việt Nam, Chương trình tài chính vi mô Như Xuân tổ chức hội thảo giới thiệu chương trình tài chính Vi mô năm 2022. Dự có đồng chí Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban quản lý chương trình cấp huyện, lãnh đạo Hội LHPN huyện, đại diện UBND và Hội LHPN 10 xã dự án gồm: Thượng Ninh, Bình Lương, Hóa Quỳ, Thanh Lâm, Thanh Xuân, Thanh Phong, Thanh Hòa, Cát Tân, Cát Vân và Thị trấn Yên Cát. Đại diện nhân viên Chương trình vùng Như Xuân, Chương trình tài chính vi mô Như Xuân.

Tại hội thảo, đại biểu đã được nghe giới thiệu tổng quan về Chương trình Tài chính vi mô; tầm nhìn và chiến lược Chương trình tài chính vi mô; sản phẩm và dịch vụ; tác động xã hội. Kết quả hoạt động và cách thức vận hành của Chương trình vĩ mô tại huyện Như Xuân.

Theo đó, chương trình Tài chính vi mô với sứ mệnh giúp hộ nghèo, cận nghèo,hộ thu nhập thấp và cộng đồng dự án đạt được sự bền vững về kinh tế, nâng cao giá trị và vị thế của người phụ nữ, và tác động tích cực đến an sinh trẻ em. Tại huyện Như Xuân Chương trình tài chính vĩ mô được thực hiện từ 1/10/2021. Khách hàng mục tiêu của Chương trình là các hộ nghèo, cận nghèo và hộ thu nhập thấp tại nông thôn, miền núi. Phụ nữ nằm trong và xung quanh địa bàn dự án của Tầm nhìn Thế giới. Ưu tiên các hộ có trẻ, đặc biệt là trẻ dễ bị tổn thương. Vốn vay vi mô tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng có thể vay từ 500.000 đồng đến 30 triệu đồng. Thời hạn vay: 6 – 24 tháng. Bằng cách cho vay tín chấp thông qua bảo lãnh nhóm cụm. Phương thức hoàn trả: trả dần gốc lãi hàng tháng tại cộng đồng. Mục đích vay vốn: để phát triển kinh tế như phát triển nông nghiệp, dịch vụ, thương mại và buôn bán…; đảm bảo An sinh trẻ như đóng học phí, chi phí khám chữa bệnh… hay phục hồi kinh tế sau thảm họa/đại dịch Covid 19…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban quản lý dự án huyện đánh giá cao chương trình phối hợp giữa Chương trình vùng Như Xuân - Chương trình tài chính Vĩ mô đối với huyện. UBND Huyện sẽ chỉ đạo triển khai nghiêm túc chương trình tài chính vĩ mô trên địa bàn. Đối với Chương Trình tài chính vĩ mô Như Xuân cần phân bổ vốn như thế nào phù hợp với nhu cầu từng địa phương. Các xã, Thị trấn thực hiện chương trình phải triển khai thông suốt từ cấp ủy chính quyền đến cán bộ, hội viên. Đây là chương trình thúc đẩy chuyển hóa thông qua việc cung cấp dich vụ tài chính vi mô nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống hộ gia đình trong và xung quanh vùng dự án của  Tổ chức Tầm nhìn thế giới, đặc biệt là tập trung vào An sinh trẻ em. Vì vậy Hội LHPN huyện và các xã, thị trấn cần phối hợp tốt với Ban quản lý Chương trình làm sao quản lý và phát triển tốt nguồn vốn vay. Trung tâm văn hóa thông tin thể thao và du lịch huyện tăng cường tuyên truyền chương trình tài chính vĩ mô trên địa bàn huyện. Hàng năm cần có sơ kết, tổng kết đánh giá hiệu quả của Chương trình./.

Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch