Như Xuân: Phát huy vai trò công tác dân vận trong phòng, chống dịch Covid-19

Đăng ngày 15 - 10 - 2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Như Xuân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân chung tay phòng, chống dịch.

Cụ thể, Ban Dân vận Huyện ủy đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện, hội quần chúng, khối vận xã - thị trấn biết và tổ chức thực hiện, qua đó cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện nghiêm và phát huy tinh thần tương thân, tương ái qua việc hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu bị phong tỏa, cách ly bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và các hội quần chúng tiếp tục thường xuyên triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, các nội dung liên quan về phòng, chống dịch như đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện, cơ sở; tuyên truyền qua pa-no, áp phích; trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo của cán bộ, đoàn, hội. Trong đó hình thức tuyên truyền: "Tiếng loa thanh niên" được triển khai đều đặn mỗi ngày; tuyên truyền đến người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, với yêu cầu 5K của ngành Y tế...

Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19, MTTQ các cấp trong huyện đã triển khai hiệu quả công tác vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh, theo thư Kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Trương ương MTTQ Việt Nam, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá, kết quả qua 3 đợt vận động thu được trên 1,3 tỷ đồng, chuyển ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh 300 triệu đồng; chuyển ngân sách huyện 310 triệu đồng để hỗ trợ mua các trang thiết bị cho các khu cách ly tập trung; trực tiếp thăm hỏi động viên khung trực và người dân gặp khó khăn tại các khu cách ly tập trung của huyện 2 đợt 15 triệu đồng; tiếp nhận, phân bổ 50.000 khẩu trang kháng khuẩn cho các xã, thị trấn. Tổ chức hưởng ứng Tuần lễ “Hướng về Thành phố mang tên Bác” ủng hộ chia sẻ và chung tay cùng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 trên 60 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá 540,439 triệu đồng.

Hưởng ứng phát động của MTTQ, các đoàn thể như Hội Phụ nữ huyện tổ chức nấu 6.472 xuất cơm “Bữa cơm ân tình”; Đoàn Thanh Niên nấu 900 xuất cơm “thiện nguyện” cho công dân tại các khu cách ly tập trung của huyện, xã và các điểm chốt của huyện, tỉnh; Hội Nông dân, Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động huyện đã có nhiều việc làm thiết thực vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia ủng hộ tiền, vật liệu, ngày công để xây dựng khu cách ly tập tại các xã, thị trấn.

Thời gian tới, Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyền truyền, vận động người Nhân dân nêu cao ý thức trách nhiệm, thực hiện các biện pháp trong công tác phòng chống dịch, tiêm vắc – xin, thực hiện nghiêm quy định 5K và ứng dụng công nghệ trong phòng dịch; nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng; tiếp tục triển khai vận động các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân tham gia ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, cùng nhau ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19./.