Công an xã Thượng Ninh tích cực triển khai kiểm tra, chấn chỉnh công tác tàng thư hồ sơ nhân khẩu hộ khẩu

Đăng ngày 29 - 09 - 2020

Thực hiện Kế hoạch số 196/KH-CAT-TC06 ngày 25/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa và Kế hoạch số 53/KH-CÃN ngày 8/6/2020 vè việc kiểm tra, chấn chỉnh công tác tàng thư hồ sơ, hộ khẩu, nhân khẩu trên đia bàn huyện. Thời gian qua Công an xã Thượng Ninh đã tham mưu cho UBND xã thành lập BCĐ và thành lập các tổ công tác tham gia thu thập hồ sơ nhân khẩu hộ khẩu.

Từ ngày 17/9 đến nay, Công an xã Thượng Ninh đã và đang triển khai thực hiện thu thập hồ sơ, nhân khẩu hộ khẩu ở 6/11 thôn. Xã Thượng Ninh hiện có 1.389 hộ với 7.537 nhân khẩu, trong đó có trên 5.100 nhân khẩu trong diện phải thu thậ hồ sơ theo mẫu đăng ký HK01. Để thực hiện công tác thu thập hồ sơ, Công an xã Thượng Ninh đã tổ chức các tổ công tác xuống đến nhà văn hóa các thôn tuyên truyền và phát phiếu thu thập hồ sơ nhân khẩu hộ khẩu do Bộ Công an phát hành.

Về phía công dân có sổ hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã tự chuẩn bị sẵn một số giấy tờ tùy thân như sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ Căn cước công dân, giấy khai sinh,… Sau đó dựa theo hướng dẫn của tổ công tác, tiến hành kê khai đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin cơ bản của nhân khẩu trong hộ gia đình.

Sau khi đã thu thập xong, những thông tin thu thập được đều được Công an xã, công an huyện Như Xuân kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo tính chính xác, khách quan để gửi ra Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư  để đưa vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước về cư trú, đảm bảo an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế, xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Việc thu thập hồ sơ nhân khẩu, hộ khẩu là căn cứ quan trọng để các cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu, đề xuất lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, khắc phục tình trạng người dân phải sử dụng nhiều giấy tờ cá nhân nhưng không đem lại hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính. Tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu khi giải quyết thủ tục hành chính sẽ thay thế cho việc phải xuất trình hoặc nộp bản sao chứng thực các giấy tờ công dân khi thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý, nâng cao chất lượng phục vụ, giảm chi phí và thời gian đi lại của nhân dân.

Trung tâm VH – TT – TT và Du Lich