Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020

Đăng ngày 23 - 09 - 2020

Sáng ngày 22/9. UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm và triển khai một số nội dung chương trình công tác toàn khóa trình ban chấp hành đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Mạnh Long - Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị có Thường trực HĐND huyện, UBND huyện, các đồng chí ủy viên UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn UBND huyện, các ngành đoàn thể huyện, các cơ quan, đơn vị sự nghiệp đóng trên địa bàn huyện. Đồng chí Trần Mạnh Long - Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện khai mạc hội nghị.

Thực hiện nhiệm vụ kinh tế -xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm trong điều kiện gặp không ít khó khăn. Song UBND huyện đã sớm và chủ động ban hành kế hoạch hành động, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị và địa phương thực hiện, tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp thực hiện nên tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển khá, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trong 27 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND huyện giao năm 2020, đến nay đã có 12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, dự kiến cuối năm có 7 chỉ tiêu vượt, 18 chỉ tiêu đạt, 2 chỉ tiêu không đạt kế hoạch.

Về kinh tế tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm ước đạt 5.075,8 tỷ đồng, trong đó Nông, lâm, thủy sản đạt 1.037,9 tỷ đồng. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 2.194,7 tỷ đồng. Dịch vụ, thương mại đạt 1.843,1 tỷ đồng. Cây ăn quả diện tích trồng mới đươc 152 ha, nâng tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện đến nay là 1.135 ha. Về chăn nuôi hiện nay tổng đàn trâu, bò giảm tổng đàn so với cùng kỳ năm trước, đàn gia cầm 350.735 con, toàn huyện có 276 trang trại, gia trại, tăng 3 trang trại so với cuối năm 2019. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới UBND đã chỉ đạo các xã tiếp tuc duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cùng với nguồn vốn hỗ trơ của nhà nước và xã hội hóa đã bê tông hóa được 13,5km đường giao thông, làm được 8,6km đường điện chiếu sáng, xây mới, chỉnh trang hơn 500 ngôi nhà. Hiện nay, bình quân toàn huyện đạt 14,47 tiêu chí/xã/19 tiêu chí, tăng 0,53 tiêu chí/xã so với cuối năm 2019. Hoạt động tài chính - ngân hàng trong thời gian qua đã tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế, tăng thu ngân sách từ quỹ đất, giải ngân kịp thời các nguồn vốn, 9 tháng thu ngân sách nhà nước ước đạt 672,6 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa xã hội chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển đồng bộ, bền vững, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. Các chính sách người có công, an sinh xã hội được đảm bảo. Các chính sách dân tộc, miền núi được triển khai thực hiện  đầy đủ và có hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Tại hội nghị đã triển khai dự thảo chương trình công tác toàn khóa trình Ban chấp hành Đảng bộ huyện Như Xuân nhiệm kỳ 2020 - 2025; Kế hoạch hành động thực hiện chương trình  phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; Kế hoạch hành động thực hiện " Chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững".

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Mạnh Long - Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh nhiêm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm là hết sức nặng nề, để đạt mục tiêu nhiệm vụ của năm 2020 đề ra, đồng chí đề nghị các cấp các ngành cần tập trung quan tâm một số nội dung quan trọng đó là: Rà soát lại các chỉ tiêu để tập trung cao phấn đấu hoàn thành và vượt các tiêu chí đã đề ra. Tập trung chỉ đạo thu hoạch vụ thu mùa năm 2020 và sản xuất vụ Đông năm 2020. Cây mía vẫn xem là cây trồng chủ đạo của huyện vì vậy cần quan tâm chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc diện tích mía để tăng năng suất cây trồng, tập trung tái đàn gia súc, gia cầm, đẩy mạnh chăn nuôi nông hộ, thực hiện tốt các chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngành nghề nông thôn. Thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Tăng cường công tác quản lý ngân sách nhà nước, đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Tăng cường công tác quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội./.

Trung tâm VH – TT – TT và Du Lich