Huyện Như Xuân tập trung thu hoạch lúa mùa.

Đăng ngày 11 - 05 - 2020

Nhằm đảm bảo khung lịch thời vụ, hiện nay, các địa phương đang chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân và chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ mùa. Năm nay, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp nhưng do được chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật nên các trà lúa chiêm xuân phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao.

Với phương châm “lúa chín đến đâu, thu hoạch đến đó”, xã Bình Lương đang tập trung thu hoạch lúa chiêm xuân. Để đảm bảo tiến độ, xã huy động 2 máy gặt đập liên hợp hỗ trợ bà con thu hoạch 70% diện tích lúa, đồng thời, khuyến cáo người dân gặt vào thời điểm sáng sớm và chiều mát để tránh nắng. Đến nay, cả xã đã thu hoạch được hơn 40% diện tích lúa, phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5.

Vụ chiêm xuân 2019 - 2020, toàn huyện gieo cấy 2.329 ha lúa, trong đó có trên 85,5% trà xuân chính vụ. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, năm nay, tình hình sâu bệnh được kiểm soát tốt, nên giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật. Mặc dù thời tiết năm nay nắng ấm, khiến thời gian sinh trưởng cây lúa ngắn hơn mọi năm, nhưng do các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, nên năng suất lúa bình quân toàn huyện đạt 60 tạ 1 ha. Tính đến hết ngày 6/5, các địa phương đã thu hoạch được khoảng hơn 31% diện tích lúa, diện tích lúa còn lại tập trung chủ yếu ở các xã khu vực 6 thanh.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ chiêm xuân, ngành nông nghiệp huyện Như Xuân đang chỉ đạo các địa phương triển khai kế hoạch sản xuất vụ thu - mùa năm 2020, tập trung chuẩn bị vật tư nông nghiệp, giải phóng đất gieo mạ đảm bảo khung lịch thời vụ; đồng thời, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào các khâu gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Trung tâm VH – TT – TT và Du Lich