Hội LHPN huyện Như Xuân: Tọa đàm kỷ niệm 90 ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)

Đăng ngày 21 - 10 - 2020

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020). Chiều ngày 20/10/2020, Hội LHPN huyện Như Xuân long trọng tổ chức tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 10 năm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10/2010 - 20/10/2020.

Dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Bá Hùng - Bí thư huyện ủy, đồng chí Trần Mạnh Long - Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo các Phòng ban, ngành đoàn thể cấp huyện, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn huyện, các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Hội LHPN huyện qua các thời kỳ, Hội LHPN Trại Giam Thanh Lâm, Chủ tịch Hội LHPN các xã thị trấn và các hội viên Phụ nữ tiêu biểu của 16 xã thị trấn

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Hội LHPN ViệtNam. Trong 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam nói chung, Hội LHPN huyện nói riêng đã giữ vai trò nòng cốt trong phong trào phụ nữ, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm phát huy mọi tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ, đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Trong những năm qua, cùng với phụ nữ cả nước, Hội LHPN huyện Như Xuân đã phát huy sáng tạo, sự năng động triển khai hiệu quả công tác Hội và phong trào phụ nữ trong toàn xã. Tổ chức Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành, tập trung vào những nội dung mang lại hiệu quả thiết thực với hội viên phụ nữ. Nhiều chị em phụ nữ trở thành gương mặt tiêu biểu về lao động giỏi, sáng tạo, thực sự là những điển hình tiên tiến, tấm gương sáng có sức lan tỏa sâu rộng, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến nay, toàn huyện có trên 15.000 hội viên, 100% cán bộ Hội các cấp đều đạt chuẩn chức danh, 100% cơ sở Hội đều được xếp loại  xuất sắc và tốt.

Trong phong trào phụ nữu phát triển kinh tế giảm nghèo, đến nay Hội đã vận động, hỗ trợ thành lập 3 Tổ hợp tác,  phối hơp đào tạo nghề cho trên 5.000 lao động nữ. Quản lý trên 200 tỷ đồng cho gần 5.000 hộ hội viên phụ nữ vay, vận động được gần 500 triệu để trao 36 mái ấm tình thương. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo xây dựng được 58 CLB với  gần 3.000 hội viên tham gia, Chỉ đao ra mắt 16 chi hội kiểu mẫu 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới,  16 mô hình ngõ sach bờ rào đẹp, 16 chi hội phụ nữ tự quản về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, trong năm 2019 Hội LHPN các cấp từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid 19.….

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Bá Hùng - Bí thư huyện ủy đã chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của Hội LHPN huyện trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ thời gian qua. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác Hội đồng thời góp phần cùng toàn huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra đồng chí Bí thư huyện ủy đề nghị: Các cấp Hội phụ nữ trong huyện tiếp tục bám sát định hướng, chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Hội LHPN tỉnh; bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025, tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động đặc biệt là công tác phát triển tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện; thực hiện công tác vệ sinh môi trường, nhân rộng mô hình đường hoa phụ nữ tự quản, mô hình Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em; củng cố và phát triển các mô hình kinh tế tập thể như HTX, tổ hợp tác, mô hình liên kết do phụ nữ làm chủ;  Đồng thời đồng chí mong rằng: Chị em phụ nữ hãy tiếp tục mạnh dạn phát huy tài năng, trí tuệ; thể hiện vai trò, vị thế người phụ nữ trong thời đại mới; thực hiện bình đẳng giới trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, thực hiện bình đẳng giới, tạo điều kiện để phụ nữ tiến bộ và phát triển.

Trước khi bước vào buổi tọa đàm các đại biểu đã được theo dõi tiết mục trình diễn áo dài đặc sắc của các hội viên phụ nữ tiêu biểu đến từ 16 xã Thị trấn trình diễn trong trang phục áo dài truyền thống duyên dáng, thiết tha.

Trung tâm VH – TT – TT và Du Lich