Hội nghị trực tuyến triển khai phương án sản xuất vụ đông năm 2020 - 2021.

Đăng ngày 01 - 10 - 2020

Sáng 30/9, UBND huyện Như Xuân tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai phương án sản xuất vụ đông năm 2020 - 2021 đến 16 xã, Thị trấn. Đồng chí Nguyễn Đức Đồng UV BTV - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì và khai mạc hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp UBND huyện, các ngành đoàn thể huyện.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã báo cáo tóm tắt kết quả sản xuất vụ đông 2019-2020, phương án sản xuất vụ đông 2020-2021. Triển khai, thực hiện sản xuất vụ đông 2019-2020, dưới sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của Đảng ủy, UBND và bà con nông dân, các xã, thị trấn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân trồng cây vụ đông; lựa chọn, bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp, nên sản xuất vụ đông năm 2019-2020 đạt kết quả khá. Toàn huyện gieo trồng được 1.005,3 ha đạt 100,5% kế hoạch; trong đó: Ngô 237,7ha, năng xuất đạt 34 tạ/ha, khoai lang 50ha, năng xuất 50 tạ/ha, rau đậu các loại 414,3 ha, năng xuất đạt 157 tạ/ha, cây trồng khác 303,3ha. Tổng giá trị cây trồng vụ đông đạt trên 45 tỷ đồng, tăng 8 tỷ so với cùng kỳ, bình quân giá trị đạt 60 triệu đồng/ha/vụ.

Tuy nhiên, trong sản xuất vụ đông năm 2019-2020 vẫn còn một số hạn chế, đó là: một số xã thực hiện chỉ tiêu giao chưa đạt, Sự chỉ đạo điều hành phát triển sản xuất vụ đông thiếu quyết liệt, sản xuất còn manh mún, chất lượng sản xuất chưa cao, thiếu tính canh tranh…

Vụ đông năm 2020-2021, huyện xây dựng kế hoạch gieo trồng 1.000 ha. Trong đó diện tích cây ngô là 300 ha; khoai lang 50 ha; rau màu các loại 430 ha, cây trồng khác 220 ha... Để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất vụ đông UBND huyện đề nghị các phòng chuyên môn, các xã thị trấn xây dựng, triển khai phương án sản xuất Vụ đông 2020 -2021 phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương và triển khai đến tận người dân. Tập trung chỉ đạo điều hành sản xuất vụ Đông năm 2020 - 2021.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Đức Đồng - UV BTV - Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định việc sản xuất vụ đông là góp phần làm tăng giá trị sản xuất/ 1ha diện tích đất canh tác, tăng thu nhập cho người nông dân trên địa bàn huyện. Đồng chí yêu cầu, các xã, thị trấn cần xây dựng kế hoạch theo chỉ tiêu huyện giao, tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tham gia trông cây vụ đông. Thực hiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung cho từng loại cây trồng phù hợp với từng địa phương; tuyên truyền, vận động nhân dân tích tụ ruộng đất để sản xuất vụ đông đạt hiệu quả, đồng thời tập trung chỉ đạo công tác phòng trừ sâu bệnh cuối vụ mùa; chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa chín để tạo quỹ đất sản xuất vụ đông. Các xã đang ký giống tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp trước ngày 5/10. Chuyển đổi giống cây trồng ở những diện tích sắn bị nhiễm bệnh tại các xã Xuân Hòa, Xuân bình sang trồng cây khác. Các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo cung ứng đầy đủ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất vụ đông. Tăng cường công tác thông tin về hiệu quả, tác dụng của sản xuất vụ đông, các cơ chế chính sách khuyến khích của các cấp. Phát triển các hợp tác xã nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa. Tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiện toàn Ban chỉ đạo phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, đôn đốc, chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác sản xuất vụ đông./.

Trung tâm VH – TT – TT và Du Lich