Thu 500 triệu đồng mỗi năm từ trồng cây ăn quả của nông dân Nguyễn Đức Dũng.

Đăng ngày 07 - 10 - 2019

Trong những năm qua, Hội nông dân huyện Như Xuân đã triển khai có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững đến các hội viên nông dân trong huyện. Nhiều nông dân đã thực hiện mô hình phát triển kinh tế rừng, kết hợp trồng cây ăn quả, chăn nuôi để vươn lên làm giàu.

Đến thăm trang trại của ông Nguyễn Đức Dũng, (60 tuổi) ở thôn 4 xã Xuân Bình mới thấy được tinh thần dám nghĩ dám làm của những hội viên nông dân trên địa bàn huyện Như Xuân. Sinh ra trong một gia đình nghèo, năm 1980 ông lên đường làm nghĩa vụ quân sự, đến năm 1984 xuất ngũ trở về địa phương, lúc này do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn ông phải làm nhiều nghề để mưu sinh. Năm 2008, sau khi tích cóp được chút vốn ông dầu tư vào chăn nuôi bò và đào ao thả cá. Nhờ được tổ chức Hội nông dân huyện hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên có thời điểm đàn bò của gia đình ông lên đến 40 con. Thấy việc chăn nuôi bò vất vả so với sức lao động của mình, ông quyết định bán hết đàn bò để đầu tư mua đất để trồng 2 ha keo lai, 3 ha cây cao su. Với mục đích lấy ngắn nuôi dài, năm 2016 ông bắt tay vào thuê đất đầu tư vốn để đào ao thả cá, trồng cây ăn quả với 600 gốc Thanh Long ruột đỏ, 700 gốc quýt PQ, 100 gốc bưởi da xanh… Do tìm tòi, học hỏi và nắm chắc kỹ thuât và đúng quy trình chăm sóc nên vườn cây ăn quả của gia đình ông ngày một phát triển, ít bị sâu bệnh. Chỉ tính riêng trong năm 2018, gia đình ông đã thu về khoảng 400 triệu đồng khi đã trừ chi phí từ các loại cây ăn quả. Bí quyết để có được thành công như ngày hôm nay đó là cách chăm sóc đặc biệt, ngoài việc sử dụng nước tưới theo hệ thống ông còn sử dụng các loại thuốc sinh học để bón cho cây, đồng thời ủ cá làm phân cung cấp nguồn chất đạm chính cho vuồn cây ăn quả của mình.

Trang trại của ông đến nay đã mở rộng lên 8 ha, hiện ông đang có 3 ha cao su đã cho thu hoạch năm thứ 2, 2 ha keo lai, 1 ha ao thả cá, 1,5 ha quýt PQ, 0,6 ha Thanh Long ruột đỏ, 100 gốc bưởi da xanh, thu nhập bình quân của gia đình ông khoảng 500 triệu đồng/năm. Những kết quả thu được từ mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Đức Dũng cần được người dân tham khảo và nhân rộng./.

(Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện)