Hội LHPN xã Bình Lương với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế

Đăng ngày 14 - 10 - 2019

Những năm gần đây, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường..., đã được các cấp Hội Phụ nữ xã Bình Lương chú trọng triển khai thực hiện. Đặc biệt, kể từ khi phát động đợt thi đua với chủ đề "Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững", thông qua nhiều hình thức tiết kiệm khác nhau, chị em phụ nữ ở Bình Lương đã phát huy tinh thần tương thân tương ái để hỗ trợ nhau xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng...

Để giúp nhau giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng, hàng năm, Hội LHPN Bình Lương đã chỉ đạo các cơ sở hội tiến hành rà soát hộ gia đình hội viên nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo bằng việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ như: cho vay vốn, giúp ngày công lao động, cây, con giống… Cùng với đó, Hội  còn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động phụ nữ ứng dụng KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, xoá đói giảm nghèo, đẩy mạnh phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, tích cực tham gia thực hiện các đề án phát triển kinh tế của địa phương. Đến nay, toàn xã hiện có 8 mô hình kinh tế hộ gia đình, trung bình cho thu nhập từ 50 -150 triệu đồng/ hộ/năm.

Tiêu biểu các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm của gia đình chị Lê Thị Lan - sinh năm 1974 ở thôn Thắng Lộc xã Bình Lương. Tháng 8/2018, gia đình chị quyết định đầu tư 200 triệu đồng và mượn đất vườn của gia đình anh trai xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà 2.000 con gà, 60 con lợn và 300 con ngan mỗi lứa. Sau 1 năm đưa vào chăn nuôi cũng cho gia đình chị thu lãi từ 100 đến 120 triệu khi đã trừ chi phí. Ngoài phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm chị còn nhận hàng về để may kiếm thêm thu nhập.

Khác với gia đình chị Lan, gia đình chị Nguyễn Thị Thu - sinh năm 1969 ở thôn Thắng Lộc, gia đình chị lại chọn hướng phát triển kinh tế hộ gia đình bằng việc trồng cây ăn quả và cây công nghiệp các loại. Với 5 ha đất đồi gia đình đưa vào trồng 1ha cây cao su đã cho thu hoạch, 3 ha cây keo lai, 0,6ha Thanh Long ruột đỏ, chè, luồng các loại… Từ nguồn thu nhập trên mỗi năm cũng cho gia đình chị lãi trên 80 triệu đồng khi đã trừ chi phí.

Trong thời gian tới, để phong trào thực sự đi vào đời sống và đạt hiệu quả cao, Hội LHNP xã Bình Lương sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các chi Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM mới gắn với các phong trào phát triển kinh tế gia đình, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân; khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của chị em phụ nữ trong việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của xã nhà./.

(Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện)