Hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II, Năm học 2017 – 2018

Đăng ngày 02 - 02 - 2018

Ngày 31/1, Phòng giáo dục và đào tạo huyện tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I, Triển khai nhiệm vụ học kỳ II, Năm học 2017 – 2018. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phương - ủy viên BTVHU – Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng chuyên môn huyện, lãnh đạo và chuyên viên phòng giáo dục và đào tạo huyện, hiệu trưởng - chủ tịch công đoàn các trường các trường học. Đồng chí Lê Nhân Trí – HUV – trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện khai mạc hội nghị.

Học kỳ 1 năm 2017 - 2018, phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chủ động tham mưu với UBND huyện ban hành quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch cho các đơn vị trường học và trung tâm học tập cộng đồng triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục. Đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua trong toàn ngành gắn với cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần chỉ thị số 05 của Bộ chính trị.

Đối với bậc giáo dục mầm non toàn huyện có 282 nhóm, lớp với 5.688 cháu, tỷ lệ huy động nhà trẻ đạt 2,80%, mẫu giáo đạt 100% kế hoạch. Chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục được nâng lên, tỷ lệ ăn bán trú đạt 75,3%. Bậc tiểu học toàn huyện có 296 lớp với 6.291 học sinh, đạt 100% kế hoạch giao, tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 1 đạt 100%. Chất lượng dạy và học được nâng lên. Bậc trung học cơ sở toàn huyện có 14 trường THCS, 4 trường tiểu học và trung học cơ sở, 1 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông với 4.086 học sinh. Trong đó có 38,9% học sinh đạt học lực khá, giỏi. Tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm xuống còn 5,1%. Đối với lớp mũi nhọn thì chất lượng  giáo dục mũi nhọn đã có sự chuyển biến, số lượng chất lượng học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện tăng lên. Toàn huyện có 90 học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9, chọn đội dự tuyển 76 học sinh, có 6 sản phẩm đạt giải kỳ thi  KHKT cấp huyện, 17 học sinh có sản phẩm đạt giải kỳ thi liên môn, 7 sản phẩm gửi dự thi cấp tỉnh. Học sinh giỏi cấp tỉnh có 2 sản phẩm dự thi KHKT cho học sinh trung học đạt từ giải từ khuyến khích đến giải ba, 2 học sinh đạt giải học sinh giỏi thể dục thể thao. Những đơn vị đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng mũi nhọn như THCS Yên Cát, Dân Tộc Nội Trú, THCS Bãi Trành, THCS Xuân Bình....

Đối với giáo dục trung học phổ thông toàn huyện có 3 trường THPT với 46 lớp, 1.713 học sinh, tỷ lệ học sinh xếp hạnh kiểm khá, tốt, tiếp tục được nâng lên đạt 95,9%, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt 41,0%, tỷ lệ học sinh kém giảm dần. Trong học kỳ có 6 giáo viên trường THPT Như Xuân đạt giáo viên giỏi cấp  tỉnh. Đa số cán bộ giáo viên trên địa bàn huyện có năng lực chuyên môn tốt, đáp ứng yêu cầu dạy và học, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn 100%, trên chuẩn toàn ngành đạt 80, 6%.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị Đồng chí Nguyễn Văn Phương  - UVBTVHU – Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những kết quả mà ngành giáo dục huyện đã đạt được trong thời gian vừa qua. Bên cạnh những kết quả đạt được đồng chí đã chỉ ra một số tồn tại còn hạn chế và đề nghị ngành giáo dục cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đó là tiếp tục rà soát và quy hoạch lại hệ thống trường, lớp theo hướng giảm điểm lẻ  tại các trường mầm non, xây dựng điểm trường liên thôn sát với nhu cầu thực tế địa phương. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở tất cả các cấp học, bậc học, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và chất lượng đại trà, đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giáo dục./.

(Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện)