Như Xuân: Phát huy vai trò của nông dân trong bảo vệ môi trường

Đăng ngày 03 - 12 - 2018

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Như Xuân đã tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên, nông dân trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Từ đó, hạn chế tình trạng xả rác thải, nhất là các loại vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi trên đồng ruộng, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Phát huy vai trò của các hội viên, nông dân trong nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Hội Nông dân huyện Như Xuân đã tuyên truyền tới các chi hội, hội viên đẩy mạnh các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở nông thôn; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Để hạn chế việc xả thải các loại hóa chất độc hại ra môi trường, Hội Nông dân các xã trên địa bàn huyện đã vận động hội viên không vứt bừa bãi các loại bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; xây dựng các mô hình sản xuất sạch, hướng dẫn hội viên, nông dân tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, tránh gây ô nhiễm môi trường…Đến nay Hội đã phát động nông dân các xã vận động kinh phí xây dựng gần 100 bể bê tông chứa rác là các loại bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật tại các xã Yên Lễ, Bình Lương, Tân Bình và Thanh Lâm... và mô hình này đang tiếp tục được nhân rộng ở các xã trên địa bàn huyện. Những bể chứa rác này được đặt ở những vị trí phù hợp, gần đường giao thông, giúp nông dân thuận tiện khi tiến hành pha chế thuốc nhưng lại nằm xa khu dân cư, không ảnh hưởng môi trường.

Mô hình bể chứa rác thải tại đồng ruộng trên địa bàn huyện Như Xuân góp phần hạn chế nguy cơ tiềm ẩn về tình trạng ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe cho người dân khi sản xuất trên đồng ruộng. Đây cũng là cơ sở quan trọng giúp bà con nông dân thay đổi nhận thức, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững góp phần xây dựng đời sống văn hóa nông thôn xanh, sạch, đẹp./.