Xuân Hòa nỗ lực trong công tác xóa đói giảm nghèo

Đăng ngày 26 - 12 - 2018

Xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã Xuân Hòa đã tập trung nhiều nguồn lực và đưa ra nhiều giải pháp trong việc hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo. Cùng với công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Xuân Hòa có 848 hộ với 3.515 nhân khẩu,  đời sống của nhân dân chủ yếu sống dựa vào nông - lâm nghiệp. Theo kết quả rà soát năm 2018 toàn xã giảm được 103 hộ nghèo chiếm 11,5%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 20,87%. Từ thực tế đó, để làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, thời gian qua với sự vào cuộc một cách quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương, bằng nhiều giải pháp phát triển kinh tế xã hội phù hợp với điều kiện từng hộ gia đình. Vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, qua đó khơi dậy tinh thần tự lực trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhiều diện  tích sắn mía kếm hiệu quả được nhân dân chuyển đổi sang trồng cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế, đến nay xã Xuân Hòa đã trồng được 157 ha diện tích cây ăn quả, xây dựng được 3 trang trại chăn nuôi trâu bò, 5 gia trại chăn nuôi. Ngoài ra nhiều hộ gia đình đã xây dựng được mô hình trang trại tổng hợp chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả. Năm 2018 Thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm.  Bên cạnh đó, xã  Xuân Hòa còn chú trọng lồng ghép với các chương trình, dự án của trung ương, của tỉnh và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tập trung thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ vốn vay đối với người dân, đặc biệt là hộ nghèo.

Có thể nói, công tác xóa đói giảm nghèo ở Xuân Hòa đã và đang nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân đang từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn./

(Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện)