Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
518 người đã bình chọn
598 người đang online

Cần quản lý chặt chẽ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để bảo vệ môi trường

Đăng ngày 20 - 12 - 2018
100%

Kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ gia súc, gia cầm là yêu cầu cần thiết hàng đầu trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Trong thời gian qua, Cấp ủy chính quyền thị trấn Yên Cát thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mỗ gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thị trấn Yên Cát đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu các hộ kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm tại nhà, hoặc tại điểm buôn bán đã làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

        Theo ghi nhận của phóng viên chúng tôi có mặt tại các điểm bán hàng và các hộ giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thị trấn Yên Cát. Tình trạng chung của gần 15 cơ sở giết mổ trên địa bàn thị trấn hiện nay là chưa có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Vì vậy mà các hộ đã giết mổ gia súc, gia cầm ngay tại nhà hoặc tại cơ sở buôn bán nằm ngay ở khu đông dân cư hoặc nằm ngay cạnh bờ khe, mọi chất thải đều được chủ cơ sở giết mổ gia súc đưa thẳng ra lòng khe, cống rảnh thoát nước. Được biết phần lớn các cơ sở giết mổ này hoạt động tự phát, điều kiện cơ sở vật chất không bảo đảm yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, không có hệ thống thu gom, xử lý chất thải và nước thải gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đã được UBND thị trấn nhắc nhở, lập biên bản xử lý nhưng vẫn chưa thực hiện tốt trong công tác giết mổ gia súc gia để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

        Trước thực trạng này, UBND thị trấn Yên Cát và các ngành chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Khi kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm thì kiên quyết buộc dừng hoạt động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và quy định về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cần yêu cầu các cơ sở giết mổ ký cam kết và nghiêm chỉnh chấp hành việc giết mổ, kinh doanh bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm... Trước mắt, cần có các biện pháp thu gom, xử lý các loại rác thải, nước thải xả ra trong quá trình giết mổ tại các cơ sở nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường.

                                                                                       (Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện)

 

<

Tin mới nhất

Đồng chí Lương Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy kiểm tra tình hình xây dựng Nông thôn mới tại xã Thượng Ninh(27/03/2024 6:57 CH)

Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới(04/03/2024 9:19 SA)

Đồng chí Nguyễn Đức Đồng Chủ tịch UBND huyện thăm, chúc mừng Bệnh viện Đa khoa huyện Như Xuân(27/02/2024 5:34 CH)

Thôn Vân Thành xã Cát Vân nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.(02/11/2023 4:52 CH)

Thẩm định, xét công nhận thôn NTM kiểu mẫu tại thôn 3 xã Bãi Trành(19/09/2023 4:23 CH)

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra, khảo sát tình hình xây...(12/09/2023 5:36 CH)

    °