Thanh Quân: Mô hình chăn nuôi trâu bò giúp xóa đói giảm nghèo bền vững

Đăng ngày 07 - 11 - 2018

Những gia đình khó khăn thoát nghèo bền vững không phải chỉ dừng lại ở việc xây dựng một căn nhà, hỗ trợ cho một khoản tiền mà còn phải giúp cho họ phát huy nội lực tiếp cận với những cách thức sản xuất kinh doanh đúng hướng để cải thiện cuộc sống. Thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình ở xã Thanh Quân đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi trâu bò.

Thực hiện nghị quyết 07 -NQ/HU ngày 31/12/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Như Xuân về phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Xã Thanh Quân đã chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng mô hình chăn nuôi trâu  tập trung liên gia đình. Huyện và xã hỗ trợ mỗi trang trại 100 triệu đồng để xây dựng chuồng nuôi, chỉ đạo chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện về vốn để đầu tư con giống; chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và trạm thú y hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh và chế biến thức ăn để nuôi nhốt trâu . Đến nay, mô hình đã thu hút 19 hộ tham gia với 9 trang trại, trong đó có 6 trang trại nuôi trâu bò tập trung liên gia đình. Mỗi hộ góp từ 2 đến 3 con trâu bò để tạo thành các trang trại quy mô từ 20 con trở lên, góp phần nâng tổng số toàn huyện có 159 trang trại trong đó có 67 trang trại trâu bò.

Sau hơn 1 năm xây dựng mô hình trang trại nuôi trâu bò sinh sản tập trung liên gia đình và mô hình hỗ trợ chăn nuôi trâu  cho hộ nghèo, đàn trâu bò của xã Thanh Quân phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, toàn xã đã có gần 1000 con trâu bò, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ dân, giúp nhiều hộ thoát nghèo. Bình quân mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm 13%.

Có thể thấy, mô hình chăn nuôi trâu bò giúp xóa đói giảm nghèo bền vững đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng, đây cũng là cơ hội thoát nghèo cho các xã khó khăn của huyện Như Xuân ./.