Hiệu quả bước đầu từ Mô hình chăn nuôi gà dưới tán cây cao su của anh Lê Đình Huấn

Đăng ngày 15 - 05 - 2017

Trong lúc nhiều gia đình lo lắng do giá cao su thấp so với những năm trở về trước thì anh Lê Đình Huấn, thôn Quảng Hợp, xã Hóa Quỳ đã tận dụng bóng mát vườn cao su để chăn nuôi gà thả vườn. Cách làm này được xem là mô hình mới có thể đem lại thu nhập cho người chăn nuôi.

Đầu năm 2017, anh đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng xây chuồng trại trên diện tích 2.800m2 cao su của gia đình mình để chăn nuôi gà ta thả vườn. Hiện trang trại của anh nuôi chủ yếu gà ta với quy mô 4.000 con. Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm chăn nuôi  nên gặp không ít khó khăn. Thời gian sau, anh Huấn đã học hỏi kinh nghiệm các mô hình nuôi gà dưới tán cao su mang lại hiệu quả kinh tế từ nhiều kênh khác nhau, Trang trại chăn nuôi của gia đình anh  được xây dựng thoáng mát, có hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh. Nhờ tuân thủ nguyên tắc phòng bệnh, tiêm vắc xin cho đàn gà theo quy định và kết hợp thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý nên đàn gà của gia đình anh lứa đầu tiên với 2.000, sau khi nuôi được 2 tháng đã có trọng lượng từ 1 đến 1,2 kg và 1 lứa 2.000 được gần 1 tháng tuổi, đàn gà đều sinh trưởng rất tốt. Theo anh chia sẻ một con gà sau 3 tháng sẽ đạt trọng lượng khoảng 2 đến 2,5kg/con, với giá bán ra trên thị trường đạt 65 ngàn đồng/kg.

Theo tính toán của gia đình, thông thường với số lượng gà trên mỗi lứa đến khi xuất chuồng cần một lượng lớn thức ăn, nhưng nhờ hàng ngày gà được thả dưới tán Cao su thì chúng có thể tự kiếm ăn nên lượng thức ăn chăn nuôi gà của anh cũng đã giảm. Không những giảm được chi phí mua thức ăn mà việc chăn nuôi gà ở giữa lô cao su cách xa khu dân cư, không gian thoáng mát nên không bị ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Mô hình chăn nuôi gà dưới tán cây cao su của gia đình anh Huấn là mô hình đầu tiên trong huyện, được thực hiện trên quy mô lớn đang mở ra nhiều triển vọng. Trước những biến động của giá cả thị trường thì đây là cách làm hay cho người nông dân cải thiện đời sống và làm giàu trên mảnh đất của của gia đình./.