Hội nghị giao ban xây dựng nông thôn mới quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2017.

Đăng ngày 25 - 04 - 2017

Ngày 21/4, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện tổ chức hội nghị giao ban quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2017. Dự và khai mạc hội nghị có đồng chí Dương Văn Mạnh, Bí thư HU - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ và các đồng chí là thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện.

Trong quý I năm 2017 ban chỉ đạo chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới huyện đã tập trung chỉ đạo xã Hóa Quỳ và Yên Lễ tăng cường các hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào xây dựng nông thôn mới, đóng góp ngày công để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trước tháng 9 năm 2017.

Chương trình cải tạo vườn tạp được triển khai thực hiện đạt kết quả, trong quý I năm 2017, các tổ công tác cấp huyện phối hợp với UBND các xã tập trung hướng dẫn, giúp đỡ 215 hộ, trồng gần 8 ha cỏ chăn nuôi, 4,5ha ha rau các loại, gần 1 ha chuối, 6 ha bưởi, 2,2 ha nhãn chín muôn và 32 ha nghệ, gừng. Đồng thời giúp đỡ các hộ thực hiện rào vườn, chỉnh trang nhà cửa, đào hố rác. Việc phát triển trang trại trong quý I phát triển mới được 5 trang trại đạt quy mô theo quyết định 2223 của chủ tịch UBND huyện. Nâng tổng số trang trại trên địa bàn huyện lên 53 trang trại. Nhìn chung công tác đầu tư tái sản xuất tại các trang trại trên địa bàn huyện đã được chú trọng, các trang trại hướng tới sản xuất hàng hóa, không manh mún, thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa bình ổn do đó đã thúc đẩy sản xuất phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung làm thay đổi quan hệ sản xuất ở nông thôn.

Trong quý I năm 2017 toàn huyện đã bê tông hóa được gần 5km ở các xã Cát Vân, Thượng Ninh, Hóa Quỳ, Thanh Hòa, Yên Lễ và Thanh Xuân, cấp phối đá dăm 0,6km đường tại xã Bình Lương. Kinh phí thực hiện từ nguồn hỗ trợ xi măng của huyện và kinh phí do nhân dân đóng góp để thực hiện. Toàn huyện đã rào, xây mới được 461 hố rác, sữa chữa, nâng cấp hoặc xây mới được 215 ngôi nhà đảm bảo đủ tiêu chuẩn của bộ xây dựng.làm được 758 cột đèn cao áp, đèn điện chiếu sáng nông thôn...Kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới quý I năm 2017. Xã Bãi Trành và Xuân Quỳ duy trì 19/19 tiêu chí.Xã Yên Lễ đạt 15/19 tiêu chí, Hóa Quỳ đạt 13/19 tiêu chí. Xuân Bình đạt 13/19 tiêu chí, Thượng Ninh, Bình Lương đạt 12/19 tiêu chí.Tân Bình, Xuân Hòa đạt 11/19 tiêu chí. Thanh Sơn, Cát Tân đạt 10/19 tiêu chí. Cát Vân, Thanh Hòa đạt 9/19 tiêu chí, Thanh Phong, Thanh Quân, Thanh Lâm đạt 8/19 tiêu chí và xã Thanh Xuân đạt 7/19 tiêu chí.Tham gia phát biểu tại hội nghị các đại biểu đều thống nhất cao với báo cáo , và nêu lên một số khó khăn khi triển khai thực hiện ở địa phương , đó là sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền ở một số xã chưa cao, công tác triển khai tuyên truyền còn hạn chế, một số ban chỉ đạo ở thôn bản hoạt động kém hiệu quả. nên chưa tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân,

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Văn Mạnh – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những kết quả đã đạt được trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới quý I. Để đạt kết quả cao trong thời gian tới đồng chí Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đề nghị ban chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới huyện cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau. Tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định công nhận xã Xuân Quỳ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, đảm bảo tiết kiệm, an toàn, trang trọng và ý nghĩa. Đôn đốc các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện khởi công hoặc tiếp tục xây dựng các công trình theo đúng tiến độ đề ra. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ các xã,  thực hiện thành công kế hoạch xây dựng thôn bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc đôn đốc, hướng dẫn 2 xã Hóa Quỳ và Yên Lễ hoàn thiện  các tiêu chí còn lại và hồ sơ công nhận thôn bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Chỉ đạo nhân dân các xã phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và tích cực tham gia phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với việc xây dựng nông thôn mới.”. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải tạo vườn tạp kết hợp với rào vườn, chỉnh trang nhà cửa, đào và xây mới hố rác, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày càng khang trang, sạch đẹp./.