Thị trấn Yên Cát thực hiện quyết liệt về giải tỏa hành lang ATGT đô thị

Đăng ngày 06 - 12 - 2016

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước và lập lại kỷ cương pháp luật trong việc bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ, đảm bảo độ bền vững kết cấu công trình đường bộ, đảm bảo đường thông, hè thoáng, đảm bảo tầm nhìn cho phương tiện tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Tạo ra cảnh quan đường phố xanh sạch đẹp, UBND TT Yên Cát đã xây dựng và triển khai kế hoạch giải tỏa hành lang đường giao thông khu vực khu phố 1 theo tinh thần chỉ thị 04 ngày 18/1/2016 của chủ tịch UBND tỉnh thanh hóa.

Từ đó cấp ủy chính quyền TT yên cát đã Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trọng tâm tuyên truyền các quy định về bảo vệ hành lang an toàn đường bộ. Vận động các tổ chức, cá nhân vi phạm hành lang an toàn đường bộ tự giác tháo dỡ, di dời công trình, vật kiến trúc khác ra khỏi phạm vi hành lang giao thông đường bộ. Vận động, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân không sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, đổ vật liệu xây dựng, đỗ xe, rửa xe…tự giác chấp hành quy định về quản lý, sử dụng hành lang đường bộ, đồng thời ra quân quyết liệt để xây dựng vỉa hè nhằm tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Trong quá trình triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng thuận caotrong nhân dân, nên mới chỉ thực hiện trong thời gian ngắn từ ngày  15 – 11 đến nay toàn bộ 94/94 hộ gia đình ở khu phố 1 có các công trình vi phạm đã đồng loạt tự nguyện tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc vi phạm hành lang ATGT trả lại cảnh quan để TT yên cát xây dựng lát vỉa hè, mà không hề gây khó khăn cho cấp ủy chính quyền và  đơn vị thi công.  Điển hình cho việc chấp hành tháo dỡ đó là gia đình ông Trần Hồng Khánh, gia đình ông Trần Bá Ngưu, gia đình ông Đào Bá Thu, ông Mai Trung Thành, Ông Lê Anh Tuấn, Bà Nguyễn Thị Chiến và nhiều hộ gia đình khác trong khu phố 1 đã tự nguyện tháo dỡ công trình của gia đình mình để TT xây dựng vỉa hè .

Trong những ngày ra quân xử lý giải tỏa vi phạm hành lang, qua ghi nhận của chúng tôi, bên cạnh những hộ gia đình gương mẫu chấp hành làm tốt công tác này, vẫn còn một số hộ chưa thực sự gương mãu trong giải tỏa các vi phạm . Thể hiện rõ nhất là tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi đổ vật liệu xây dựng, lấn chiếm vỉa hè để buôn bán các loại nông sản như rau của quả tại cổng chợ, mặc dù UBND TT Yên cát đã quyết tâm xử lý nhưng người dân vẫn còn chưa chấp hành nghiêm túc. Bởi người dân cứ theo thói quen bạ đâu ngồi đó để bán hàng, chỉ mong sao bán đươc hàng là xong, chứ không quan tâm đến việc ảnh hưởng hành lang ATGT, gây mất thẩm mỹ về cảnh quan đường phố.

Được biết công trình giải tỏa hành lang giao thông để lát vỉa hè tạo ra cảnh quan môi trường thông thoáng sạch đẹp có tổng mức đầu tu gần 1,5 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 10%. UBND TT yên cát cũng đã có kế hoạch thay đổi toàn bộ số cây như hoa sữa, cây gạo, cây xà cừ bằng các loại cây như Bằng lang, Sao đen tạo bóng mát làm đẹp cảnh quan môi trường trong khu dân cư. Việc Giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT là một trong những giải pháp quan trọng tạo sự chuyển biến trong nhận thức của nhân dân./.