Hội nghị tập huấn công tác bảo tồn di sản văn hóa năm 2016.

Đăng ngày 24 - 11 - 2016

Sáng ngày 11/11, UBND huyện phối hợp với trung tâm bảo tồn di sản Tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn công tác bảo tồn di sản văn hóa năm 2016. Dự có đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên BTV HU - Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phạm Văn Tuấn - GĐ Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Thanh Hóa, Lãnh đạo và chuyên viên phòng văn hóa TT, phó chủ tịch UBND, cán bộ văn hóa 18 xã Thị trấn.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Phương - ủy viên BTV huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Huyện Như Xuân là một trong những địa phương có nhiều di sản văn hóa. Theo thống kê hiện nay huyện Như Xuân có 4 di sản, trong đó có 2 di tích cấp tỉnh đó là Đền Thi và Thác Đồng Quan, 2 di tích đang có phương án khôi phục để đề nghị xếp hạng là Đền 9 gian và Thác Cổng trời. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ sự cần thiết của bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể, nhằm tư liệu hoá các giá trị của di sản văn hoá, tiến hành lập hồ sơ khoa học các loại hình di sản văn hoá tiêu biểu hoặc có nguy cơ mai một, thất truyền. . . .  Vấn đề đặt ra là cần có giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá phi vật thể phục vụ cho sự phát triển toàn diện của huyện nhà. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn hiện nay. Đồng chí đề nghị sau hội nghị tập huấn các địa phương, cán bộ được giao nhiệm vụ cần bắt tay ngay vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đảm bảo chính xác, đúng thời gian quy định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được các giảng viên Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa tỉnh giới thiệu về hệ thống di sản văn hóa tỉnh Thanh Hóa, Thực trạng Di sản văn hóa phi vật thể và công tác triển khai kế hoạch kiểm kê Di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; công tác quản lý di sản văn hóa phi vật thể, phi vật thể và tổ chức lễ hội trên địa bàn huyện Như Xuân, Tìm hiểu khái niệm, loại hình Di sản văn hóa phi vật thể, cách nhận diện, phương pháp kiểm kê và biện pháp bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể ở địa phương, Thông tư quy định v/v kiểm kê và lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể để đề nghị đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hội nghị tập huấn lần này, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, kiểm kê các loại hình Di sản văn hóa phi vật thể đang tồn tại trên địa bàn huyện Như Xuân sẽ đảm bảo đúng thời gian quy định của Bộ VH, TT & DL, qua đó sẽ phục vụ công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị góp phần phát triển văn hoá, du lịch và các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Như Xuân nói riêng./.